Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: 17 bang ủng hộ vụ kiện của Texas, con trai ông Biden bị điều tra thuế

(VNF) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đón nhận loạt tin tích cực trong bối cảnh ngày bỏ phiếu đại cử tri để chọn ra nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhà Trắng đang đến gần.

Bầu cử Mỹ: 17 bang ủng hộ vụ kiện của Texas, con trai ông Biden bị điều tra thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

17 bang ủng hộ Texas kiện quy trình bầu cử tại 4 bang chiến địa lên Tòa án tối cao 

Bang Texas ngày 9/12 đã nhận được sự ủng hộ của 17 bang khác của Mỹ trong nỗ lực nhằm yêu cầu Tòa án tối cao đảo ngược kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng.

Các bang ủng hộ đơn kiện của Texas gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia. Đây đều là những bang mà ông Trump giành chiến thắng và do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong hồ sơ đệ trình Tòa án tối cao Mỹ ngày 9/12, các luật sư của 17 tiểu bang, do Tổng chưởng lý Cộng hòa tại bang Missouri Eric Schmitt đứng đầu, kêu gọi các thẩm phán xét xử vụ kiện của bang Texas về kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường.

Họ cho biết họ quan tâm đến vai trò của các cơ quan lập pháp địa phương trong việc xác định đại cử tri, những người sẽ bỏ phiếu bầu các ứng cử viên tổng thống vào ngày 14/12 tới.

Ngoài ra, 17 bang nói trên lưu ý rằng họ muốn tránh gian lận trong bầu cử.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đệ trình một đơn đề nghị lên Tòa án tối cao để tham gia vào vụ kiện của Texas. Ông Trump tuyên bố đội ngũ của ông sẽ "can thiệp" vào vụ kiện của Texas. Ông coi đây là một bước ngoặt lớn cho cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton, đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư.

Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri, những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Bốn tiểu bang bị kiện có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, và nếu thiếu các bang này thì cựu phó Tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Con trai ông Joe Biden bị điều tra thuế

Cũng trong ngày 9/12, Hunter Biden, con trai của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ngày, cho biết ông đang bị văn phòng Công tố tại Delaware điều tra về các vấn đề thuế.

Các nhà điều tra sẽ xem xét các vấn đề về tài chính, bao gồm điều tra xem ông Hunter và các cộng sự có vi phạm luật về thuế và chống rửa tiền khi hợp tác với đối tác nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, hay không.

Hunter Biden, con trai của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong một tuyên bố, ông Hunter Biden bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề sẽ được xem xét chuyên nghiệp và khách quan, chứng minh được rằng các hoạt động của ông là hợp pháp và phù hợp.

Trong giai đoạn tranh cử trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Trump và đảng Cộng hòa đã nghi ngờ về những xung đột lợi ích tiềm tàng khi ông Hunter Biden giữ vị trí trong ban điều hành của công ty năng lượng Ukraine Burisma vào thời điểm ông Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã hoàn tất việc chứng nhận kết quả bầu cử, bước tiếp theo để các đại cử tri đại diện cho bang của mình bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 14/12.

Truyền thông Mỹ dự báo, ông Joe Biden sẽ giành 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Theo lịch trình, ngày 20/1/2021 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Texas đứng về phía ông Trump, kiện 4 bang chiến địa lên Tòa án tối cao

Tin mới lên