Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ 2020: Chi nửa tỷ USD vẫn nhận ‘trái đắng’, tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua

(VNF) - Chi mạnh tay 500 triệu USD để làm truyền thông mà chỉ dành chiến thắng duy nhất tại vùng lãnh thổ American Samoa trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”, tỷ phú Michael Bloomberg đã quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ 2020: Chi nửa tỷ USD vẫn nhận ‘trái đắng’, tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua

Tỷ phú Michael Bloomberg ngày 4/3 đã quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lý giải về động thái này của mình, tỷ phú Bloomberg cho biết mục đích của ông khi tranh cử là để đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, với tình thế hiện tại, nếu ông tiếp tục tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng thì việc loại bỏ ông Trump sẽ khó khăn hơn. Do vậy, ông dừng cuộc đua và sẽ hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ đang có lợi thế hiện nay là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Tôi sẽ nỗ lực giúp ông Joe Biden trở thành tổng thống tương lai của Mỹ", ông Bloomberg nhấn mạnh.

Kể từ khi tham gia cuộc đua ngày 24/11/2019, cựu thị trưởng thành Phố New York đã chi hơn 500 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo, thuê hàng nghìn nhân viên và tổ chức nhiều cuộc mít tinh. Tuy nhiên, ông không giành được chiến thắng nào tại 14 bang diễn ra vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ngày Siêu Thứ ba mà chỉ giành chiến thắng duy nhất tại vùng lãnh thổ American Samoa.

Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống quyết định vào ngày 3/11 tới đang là sự rượt đuổi sát nút giữa Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Với chiến thắng tại 10 bang trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba”, cựu Phó Tổng thống Biden dẫn đầu cuộc đua với 453 đại biểu, trong khi Thượng nghị sĩ Sanders giành chiến thắng quan trọng tại 4 bang, rút ngắn khoảng cách với người đứng đầu khi có trong tay 382 đại biểu.

Siêu thứ Ba đánh dấu lần đầu tiên tỷ phú Michael Bloomberg (78 tuổi) gia nhập cuộc đua sau khi bỏ qua các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trước đó.

Ông Bloomberg được coi là một trong những thị trưởng thành công nhất lịch sử của thành phố New York. Ông vừa là doanh nhân, tác gia, chính trị gia, vừa là nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng.

Nằm trong top 10 người giàu nhất nước Mỹ với tài sản ước tính hơn 55 tỷ USD theo đánh giá của tạp chí Forbes, ông Bloomberg được cho là có lợi thế có thể tự chi trả cho chiến dịch của mình cũng như có thể đổ nhiều triệu USD vào việc quảng bá và thuê nhân viên.

Ông Bloomberg vốn là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden chiến thắng tại 9 bang, tỷ phú Bloomberg thất bại hàng loạt

Tin mới lên