Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục hơn 61 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

(VNF) - Hơn 61 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Con số này đã vượt quá tổng số phiếu bầu sớm trong cuộc bầu cử năm 2016 với 47 triệu cử tri, vốn được coi là cao nhất trong lịch sử Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục hơn 61 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Hãng tin CNN ngày 26/10 dẫn số liệu của Edison Research và Catalist cho thấy khoảng 61,3 triệu phiếu bầu cử sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã được gửi tới các điểm bỏ phiếu.

Việc đảng Dân chủ thúc đẩy các chính sách liên quan đến vấn để bỏ phiếu qua đường bưu điện thời gian qua đã giúp tỷ lệ cử tri bầu cử theo hình thức này tăng lên đáng kể, nhất là đối với cử tri đăng ký theo đảng Dân chủ.

Việc đi bỏ phiếu sớm là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm đến cuộc tranh cử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cũng như lo ngại về các địa điểm bỏ phiếu sẽ đông người trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Theo đó, 33 bang đã có tổng số phiếu bầu sớm cao hơn con số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như Georgia, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas và Wisconsin.

Ông Michael McDonald, giáo sư Đại học Florida đứng sau Dự án Bầu cử Mỹ, ước tổng số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử năm nay sẽ vượt quá 150 triệu người, tương đương 65% các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu và đây sẽ là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát mới được công bố về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ và Thượng viện tại bang Georgia, các ứng cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang bám đuổi nhau rất quyết liệt tại đây.

Theo kết quả khảo sát của Atlanta Journal-Constitution, trong cuộc tranh cử tại bang Georgia, Tổng thống Trump chỉ kém ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden 1 điểm phần trăm (46% so với 47%) về tỷ lệ ủng hộ của những cử tri được hỏi.

Tổng thống Donald Trump ngày 24/10 đã bỏ phiếu sớm ở Palm Beach, Florida và tổ chức các cuộc vận động ở ba bang khác gồm Bắc Carolina, Ohio và Wisconsin trước khi trở lại Nhà Trắng.

Một ngày trước đó, người đồng hành cùng ông, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã bỏ phiếu sớm tại Indianapolis, Indiana.

Xem thêm >> Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt, Mỹ lại duyệt bán lô vũ khí 2,4 tỷ USD cho Đài Loan

Tin mới lên