Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden chiến thắng tại 9 bang, tỷ phú Bloomberg thất bại hàng loạt

(VNF) - Trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng liên tiếp tại 9 bang thì tỷ phú Michael Bloomberg gánh thất bại hàng loạt trong cuộc bầu cử "Siêu Thứ Ba".

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden chiến thắng tại 9 bang, tỷ phú Bloomberg thất bại hàng loạt

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg.

Ngày 3/3, 14 bang và 1 vùng lãnh thổ ở Mỹ đã tiến hành bầu cử sơ bộ để góp phần xác định xem ai sẽ đảm nhận vị trí đối đầu với Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Do có nhiều bang tiến hành bầu cử sơ bộ trong cùng một ngày nên ngày thứ Ba này được gọi là “Siêu thứ Ba”. Đây được coi là ngày quan trọng nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ vì ai giành chiến thắng áp đảo trong ngày này sẽ dễ dàng giành được lá phiếu đại diện đảng hơn.

Số lượng ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ đã giảm từ hơn 20 người xuống còn 6 người trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba, gồm: thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, cựu Phó tổng thống Joe Biden, cựu Thị trưởng thành phốNew York Michael Bloomberg và hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard.

Các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba gồm: Alabama, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, Bắc Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia. Vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương cũng tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày 3/3.

Các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba có tổng cộng 1.357 phiếu đại biểu, chiếm khoảng 34% tổng phiếu đại biểu - những người sẽ đề cử các ứng viên tại đại hội toàn quốc của đảng.

Từ trái sang, trên xuống: Bà Elizabeth Warren, ông Bernie Sanders, bà Amy Klobuchar, bà Tulsi Gabbard, ông Michael Bloomberg, ông Joe Biden.

Một ứng viên cần có 1.991 phiếu đại biểu để giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử  tổng thống vào ngày 3/11. Trước ngày 3/3, chỉ có 4 bang đã tiến hành bầu cử sơ bộ, với 155 phiếu đại biểu.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden (77 tuổi) đã giành chiến thắng liên tiếp tại 9 bang, gồm: Virginia, Alabama, Oklahoma, Tennessee, Minnesota, Arkansas, Bắc Carolina và Massachusetts và Texas.

Chiến thắng ở Bắc Carolina và Virginia là những kết quả rất quan trọng đối với ông Biden, khi đây là những bang "chiến lược" mang tính quyết định trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kinh nghiệm là thế mạnh của ông Joe Biden với 8 năm làm Phó Tổng thống và 2 lần ra tranh cử Tổng thống trước đó.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders (78 tuổi) đã giành chiến thắng tại California, bang có số lượng đại biểu lớn nhất.

Ban vận động tranh cử của ông Sanders đã thiết lập được một liên minh đa thế hệ, đa chủng tộc và thu hút được sự ủng hộ của lực lượng cử tri trẻ đông đảo.

Trước đó, ông Sanders đã giành chiến thắng tại 3 bang, gồm Vermont, Colorado và Utah.

Bang California và bang Texas là hai bang có số lượng đại biểu lớn nhất lần lượt là 415 và 228, chiếm hơn 1/3 tổng số đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 13-16/7 tới.

Như vậy, kết quả sơ bộ cho thấy hai ứng cử viên hàng đầu Sanders và Biden đã giành thắng lợi tại 13/14 tiểu bang bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ Ba. Tiểu bang cuối cùng bầu cử trong ngày quan trọng này là Maine vẫn đang kiểm phiếu, với lợi thế đang nghiêng về phía ông Biden.

Vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa (có 6 đại biểu được phân bổ) cũng đã có kết quả với chiến thắng thuộc về tỷ phú Michael Bloomberg, người dành được 5 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số đại biểu giành được lên 30.

Siêu thứ Ba đánh dấu lần đầu tiên tỷ phú Michael Bloomberg (78 tuổi) gia nhập cuộc đua sau khi bỏ qua các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trước đó. Tỷ phú này đã mạnh tay chi 500 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình.

Tính tới 14h20 ngày 4/3 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden đã "bỏ túi" tổng cộng 453 phiếu đại biểu. Xếp thứ hai là Thượng nghị sĩ Sanders với 382 phiếu đại biểu. Nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang tạm vươn lên vị trí thứ ba với 50 phiếu đại biểu.

Sau ngày Siêu thứ Ba, hoạt động bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục diễn ra tại các bang khác ở Mỹ, ngoài 14 bang tổ chức trong ngày 3/3.

Đương kim Tổng thống Donald Trump (73 tuổi) gần như chắc chắc sẽ là ứng cử viên đại diện của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Lợi thế của ông Trump chính là một mức tín nhiệm cao kỷ lục, thành tựu kinh tế khởi sắc trong 3 năm qua dẫn dắt nước Mỹ.

Xem thêm >> FED hạ lãi suất khẩn cấp đối phó dịch Covid-19, ông Trump vẫn chưa hài lòng

Tin mới lên