Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: 6 bang tham gia vụ kiện của Texas, tới lượt em trai ông Biden bị điều tra

(VNF) - Tính tới ngày 10/12, đã có 6 bang đề nghị tham gia vụ kiện của Texas nhằm yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại 4 bang chiến địa.

Bầu cử Mỹ: 6 bang tham gia vụ kiện của Texas, tới lượt em trai ông Biden bị điều tra

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, các bang Missouri, Arkansas, Utah, Louisiana, Mississippi và South Carolina ngày 10/12 đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ, đề nghị được tham gia vào vụ kiện của Texas liên quan tới những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Trong đơn đề nghị, 6 bang này tuyên bố họ ủng hộ các lập luận của Texas cũng như của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump rằng không chỉ các hành động của Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến mà rất có thể có gian lận bầu cử diện rộng.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton, đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư.

Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri, những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Bốn tiểu bang bị kiện có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, và nếu thiếu các bang này thì cựu phó Tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Sau con trai, tới lượt em trai ông Biden bị điều tra

Các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đang điều tra vai trò của James Biden, em trai ông Joe Biden, trong việc kinh doanh của Americore Health, một doanh nghiệp bệnh viện điều hành các bệnh viện nông thôn.

Hai bệnh viện do công ty Americore điều hành đã bị các đặc vụ FBI đột kích vào đầu năm nay vì các cáo buộc quản lý tài chính yếu kém và khiếu nại về việc không "tuân thủ các quy tắc phù hợp với an toàn và phúc lợi cộng đồng". Ông James Biden được cho là "người đứng đầu" doanh nghiệp, nhưng ông bác bỏ.

Ông Joe Biden và em trai James Biden.

Vai trò của ông James Biden trong công ty Americore là vấn đề của vụ kiện ở ít nhất hai bang. Tại một phiên tòa, ông bị buộc tội lợi dụng danh tiếng của anh trai để làm ăn.

Ông James Biden bị điều tra trong bối cảnh Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, ngày 9/12 cho biết ông đang bị văn phòng Công tố tại Delaware điều tra về các vấn đề thuế.

Các nhà điều tra sẽ xem xét các vấn đề về tài chính, bao gồm điều tra xem ông Hunter và các cộng sự có vi phạm luật về thuế và chống rửa tiền khi hợp tác với đối tác nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, hay không.

Những cuộc điều tra này được cho là sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden khi ông chính thức đắc cử. Bên cạnh đó, cuộc điều tra cũng sẽ thu hút sự chú ý lớn về các hoạt động kinh doanh của gia đình ông.

Xem thêm >> Chính quyền ông Trump giáng đòn nặng nề chưa từng có lên Huawei

Tin mới lên