Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Bang Georgia thừa nhận 'sai lầm đáng kể', ông Biden vẫn giành chiến thắng

(VNF) - Thống đốc bang Georgia thừa nhận đã có "những sai lầm đáng kể" trong việc kiểm phiếu lần đầu tại bang này. Tuy nhiên kết quả tái kiểm phiếu cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn là người chiến thắng tại Georgia.

Bầu cử Mỹ: Bang Georgia thừa nhận 'sai lầm đáng kể', ông Biden vẫn giành chiến thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

"Ngoại trưởng bang đã tiến hành một cuộc kiểm tra toàn diện và phát hiện ra những sai phạm đáng kể ở một số hạt", Thống đốc bang Georgia Brian Kemp phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/11.

Trước đó, ông Brad Raffensperger, chính khách đảng Cộng hòa giữ chức Ngoại trưởng tiểu bang Georgia, cho biết kết quả kiểm phiếu bằng tay tại bang này cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với cách biệt hơn 12.000 phiếu bầu.

Theo kết quả chính thức, ông Biden đã nhận được 2.474.507 phiếu bầu và ông Trump nhận được 2.461.837 phiếu bầu. Do đó, ông Biden đã giành thêm được 16 phiếu đại cử tri từ bang này.

Ông Raffensperger cho biết bản thân cảm thấy thất vọng khi đảng của mình thua nhưng "các con số không nói dối".

Giới phân tích nhận định không có tiểu bang nào mà nỗi đau mất mát của ông Trump được cảm nhận sâu sắc như ở Georgia, nơi vốn là thành trì của đảng Cộng hoà. Ông Biden là ứng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang chiến địa này kể từ năm 1992.

Trước đó, Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Trong quá trình tái kiểm phiếu, giới chức Georgia đã liên tục phát hiện phiếu bầu chưa được kiểm trong đợt đầu, đa số các phiếu bị sót này là phiếu ủng hộ ông Trump.

Ở động thái liên quan mới nhất, Ủy ban bầu cử hạt Floy ở Georgia đã bỏ phiếu sa thải lãnh đạo ủy ban bầu cử của của bang này là ông Clerk Robert Brady sau khi phát hiện hơn 2.600 lá phiếu không được kiểm do quan chức bầu cử không tải phiếu bầu từ thẻ nhớ vào máy quét phiếu.

Ngoài Floy, hạt Fayette cũng phát hiện hơn 2.750 lá phiếu chưa được kiểm khi kiểm phiếu lại bằng tay và hạt Walton phát hiện 284 phiếu. 

Cho tới nay, ông Trump vẫn Không chấp nhận kết quả bầu cử mà truyền thông nước này xác nhận và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý với hi vọng có thể đảo ngược được tình thế và tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Ông Trump dự hội nghị cấp cao APEC, Trung Quốc đi vay với lãi suất âm

Tin mới lên