Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Bạo loạn chưa từng có trong tòa nhà quốc hội, nhiều người thương vong

(VNF) - Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ngày 6/1 đã xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện. Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến nhiều người bị thương và 1 phụ nữ bị bắn tử vong.

Bầu cử Mỹ: Bạo loạn chưa từng có trong tòa nhà quốc hội, nhiều người thương vong

Hàng trăm người biểu tình quá khích ngày 6/1 đã xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ.

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã có phiên họp chung ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm tổng thống và phó tổng thống nhiệm kỳ tới.

Trong phiên họp, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống.

Người biểu tình tìm cách trèo vào tòa nhà quốc hội.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ mới chỉ chứng thực 12/538 phiếu đại cử tri thì hàng trăm người biểu tình đã vượt qua hàng rào an ninh, đột nhập vào một toà nhà thuộc tổ hợp trụ sở Thượng viện, đụng độ với các nhân viên chấp pháp trước khi làm gián đoạn quá trình kiểm đếm phiếu của Cử tri đoàn.

Khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia được huy động để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Điện Capitol.

Lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà quốc hội, hàng loạt văn phòng trong khu tổ hợp quốc hội đã được sơ tán. Cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình.

Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia được huy động để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Điện Capitol.

Cảnh sát khống chế người biểu tình xông vào trụ sở quốc hội.

Hãng tin NBC dẫn các nguồn tin hành pháp cho biết cuộc đụng độ đã khiến nhiều người bị thương và một phụ nữ đã tử vong.

Sau vài giờ phong tỏa, trụ sở Quốc hội Mỹ đã được bảo vệ an toàn. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay sau đó cũng thông báo các lãnh đạo của Hạ viện quyết định nối lại phiên họp chung ngay tối 6/1 nhằm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Cùng ngày, viết trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump dường như biện minh cho hành động quá khích của những người ủng hộ ông.

Biểu tình hỗn loạn đã khiến Quốc hội phải tạm dừng việc kiểm đếm kết quả của Cử tri đoàn.

"Đây là chuyện xảy ra khi một chiến thắng bầu cử áp đảo thiêng liêng bị tước đoạt một cách tàn bạo và tàn nhẫn khỏi những người yêu nước vĩ đại, những người đã bị đối xử tồi tệ và bất công trong suốt thời gian dài. Hãy trở về nhà với tình yêu và trong sự yên ổn. Hãy nhớ mãi ngày này!”, ông Trump viết trên Twitter.

Ngay sau đó, Twitter thông báo đã xóa ba bài đăng trên tài khoản của ông Trump vì vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng chính sách Toàn vẹn Bầu cử.

Cũng theo thông báo này, tài khoản của Tổng thống Mỹ hiện bị tạm khóa trong 12 tiếng. Người dùng Twitter vẫn thấy tài khoản của ông nhưng ông chủ Nhà Trắng hiện không thể đăng bài.

Một số hình ảnh của cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1:

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại của Triều Tiên trong hầu hết lĩnh vực kinh tế

Tin mới lên