Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Trump sát ngày cử tri đoàn bỏ phiếu

(VNF) - Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành ở trung tâm thủ đô Washington (Mỹ) hồi cuối tuần vừa qua nhằm bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu chính thức của cử tri đoàn sắp diễn ra (14/12).

Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Trump sát ngày cử tri đoàn bỏ phiếu

Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành ở trung tâm thủ đô Washington (Mỹ) hồi cuối tuần vừa qua nhằm bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người ủng hộ Tổng thống Trump đội mũ lưỡi trai màu đỏ in dòng chữ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mang cờ in hình ông Trump và biểu ngữ tuần hành quanh Tòa án tối cao, điện Capitol, Bộ Tư pháp Mỹ và khu vực trung tâm thủ đô Washington.

Đặc biệt, ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, người vừa được ông Donald Trump ân xá, cũng xuất hiện và phát biểu trước đoàn biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ.

Các cuộc biều tình cũng diễn ra tại nhiều khu vực khác trên khắp nước Mỹ gồm Atlanta, Alabama, Mobile và Georgia.

Nhiều cuộc biểu tình khác tại Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada và Arizona cũng đã được lên kế hoạch. Đây đều là những bang mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang nỗ lực lật ngược kết quả kiểm phiếu.

Cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump đang dần thu hẹp khi các đơn kiện của ông liên tiếp bị nhiều tòa án cấp liên bang và cấp tiểu bang bác bỏ hoặc từ chối. Mới nhất ngày 11/2, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của tiểu bang Texas nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại 4 bang chiến địa.

Thêm vào đó, 50 bang và thủ đô Washington hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống và lợi thế đang nghiêng về phía ông Biden.

Ở động thái liên quan mới nhất, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News ngày 13/12, Tổng thống Trump cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiếp tục tiến hành các hành động pháp lý nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, thậm chí sau khi cử tri đoàn họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

“Không, điều đó chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn đang tiến hành và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy”, Tổng thống Trump khẳng định khi được hỏi chiến dịch của ông có tiếp tục các vụ kiện nữa hay không.

Hiện kết quả thăm dò dư luận cho thấy nhiều cử tri đảng Cộng hòa cũng nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 .

Kết quả cuộc thăm dò của trường Đại học Quinnipiac công bố hôm 10/12 cho thấy 77% thành viên của đảng Cộng hòa tin rằng có gian lận trên diện rộng và 70% nghĩ chiến thắng của ông Biden là không hợp pháp.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: 50 bang Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử, EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga

Tin mới lên