Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Hơn 1.600 phiếu bầu cho ông Trump tại bang Georgia bị bỏ quên

(VNF) - Sau khi tiến hành kiểm phiếu bằng tay, bang Georgia đã phát hiện hơn 2.500 phiếu bầu bị bỏ quên, trong đó đa phần là bầu chọn cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Bầu cử Mỹ: Hơn 1.600 phiếu bầu cho ông Trump tại bang Georgia bị bỏ quên

Quá trình tái kiểm phiếu bằng tay ở bang Georgia đã được tiến hành từ sáng 13/11 và sẽ kết thúc vào tối 18/11.

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Quyết định này được đưa ra sau khi đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngày 11/11 công bố cáo phó của những người mà họ tuyên bố là đã chết nhưng tên vẫn xuất hiện trên lá phiếu tại bang Georgia.

Quá trình tái kiểm phiếu bằng tay ở bang Georgia đã được tiến hành từ sáng 13/11 và sẽ kết thúc vào tối 18/11. Thời hạn cuối cùng để tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử là vào ngày 20/11 tới.

Theo CNN, tính tới tối 16/11 (giờ Mỹ), số liệu tại bang Georgia cho thấy với 99% số phiếu được kiểm ông Biden đang dẫn trước với 49,5%, ông Trump theo sát với 49,2%.

Ông Gabriel Sterling, quan chức chuyên trách bầu cử của Georgia, ngày 16/11 cho biết bang này đã phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại hạt Floyd, trong đó có 1.643 phiếu bầu cho ông Trump và 865 phiếu bầu cho ông Biden.

Theo lý giải của ông Sterling, sự cố này do giới chức bầu cử hạt Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu.

Ông Sterling nói rằng đây không phải vấn đề về thiết bị mà là do con người và gọi đây là "một sai lầm đáng kinh ngạc".

Đây là lỗi lớn nhất được phát hiện trong cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia cho đến nay. Tổng thư ký bang Brad Raffensperger cho biết các hạt khác trong bang Georgia không phát hiện có tình trạng dữ liệu phiếu bị bỏ sót không nhập. Các con số kiểm đếm lại khớp với các con số ban đầu.

Các chuyên gia nhận định rằng dù việc chênh lệch gần 800 phiếu bầu này sẽ giúp Tổng thống Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Georgia, nhưng vẫn sẽ không làm thay đổi kết quả chung cuộc bởi ông Biden hiện vẫn dẫn trước với cách biệt khoảng 14.000 phiếu bầu.

Chiến dịch của tổng thống Trump hiện vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý về vấn đề gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng, trong đó ông chủ Nhà Trắng cáo buộc rằng cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp thông qua tham nhũng và gian lận".

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm >> Ông Trump dành 2 ngày cuối tuần chơi golf, bất ngờ tuyên bố ‘đã thắng cử’

Tin mới lên