Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Biden cân nhắc kiện ông Trump vì chậm chuyển giao quyền lực

(VNF) - Ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ông có thể sẽ khởi kiện chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vì chậm chuyển giao quyền lực.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden cân nhắc kiện ông Trump vì chậm chuyển giao quyền lực

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cân nhắc kiện ông Donald Trump vì chậm chuyển giao quyền lực.

Cụ thể, phát biểu trước báo giới ngày 19/11, ông Biden đã lên tiếng chỉ trích việc chính quyền ông Trump thiếu hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

Đồng thời, cựu Phó tổng thống Mỹ cũng tiết lộ thêm rằng ông không loại trừ khả năng sẽ thực hiện hành động pháp lý để buộc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA), cơ quan có trách nhiệm cấp giấy xác nhận người thắng cử, thông qua quá trình chuyển tiếp, cho phép đội ngũ của ông tiếp cận các nguồn lực của chính phủ.

Theo ông Biden, sự chậm trễ của GSA khiến ê kíp tranh cử của ông không tiếp cận được thông tin cần thiết từ nhiều cơ quan liên bang phục vụ quá trình chuyển giao quyền lực, như việc lên kế hoạch phân phối vaccine hay tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho người dân.

Tính tới thời điểm hiện tại, các bang chiến địa đang dần hoàn tất việc kiểm phiếu và lợi thế vẫn đang nghiêng về phía ông Joe Biden.

Bên cạnh đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi thách thức pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ở động thái liên quan mới nhất, bang Georgia ngày 19/11 đã công bố kết quả tái kiểm phiếu cho thấy, ông Biden giành chiến thắng tại bang này với chênh lệch 12.284 phiếu bầu so với ông Trump. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi kiểm phiếu lại.

Người đứng đầu ban bầu cử đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cho biết họ không phát hiện tình trạng gian lận phiếu bầu có hệ thống và sẽ không thay đổi kết quả mặc dù chiến dịch của Tổng thống Trump có thể yêu cầu kiểm lại phiếu lần nữa.

Đội ngũ tranh của của ông Joe Biden hiện đang gây sức ép với ông Trump và đội nghũ của ông để chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời cảnh báo rằng Tổng thống Trump đang hủy hoại nền dân chủ và khiến mạng sống của nhiều người bị đe dọa khi ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực trong đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Cổ phiếu Tesla thăng hoa, tỷ phú Elon Musk sắp vượt Bill Gates thành người giàu thứ 2 thế giới

Tin mới lên