Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Biden lội ngược dòng tại bang chiến trường Georgia

(VNF) - Nếu chiến thắng ở bang chiến trường Georia, với 16 phiếu đại cử tri, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tiến gần sát tới đích chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden lội ngược dòng tại bang chiến trường Georgia

Chiến thắng ở Georia, với 16 phiếu đại cử tri, cũng mang ý nghĩa quyết định cho cuộc đua của ông Biden.

Mặc dù ban đầu Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn trước đối thủ Joe Biden hơn 500.000 phiếu bầu ở Georgia. Nhưng theo số liệu dựa trên 99% số phiểu được kiểm, ông Biden đã vượt lên dẫn trước 0,02 điểm, tương đương khoảng 917 phiếu bầu.

Georgia được xem là bang chiến trường quan trọng mà ông Trump không thể để mất. Ông đang có 214 phiếu đại cử tri, nếu không giành được 16 phiếu đại cử tri ở Georgia, ông Trump sẽ không thể có đủ 270 phiếu để tái đắc cử, ngay cả khi thắng ở các bang còn lại.

Chiến thắng ở Georia, với 16 phiếu đại cử tri, cũng mang ý nghĩa quyết định cho cuộc đua của ông Biden. Nếu thắng 2 trong số các bang Georgia, Nevada, Arizona hoặc chỉ cần thắng bang Pennsylvania, ông Biden có thể tuyên bố chiến thắng.

Hiện quá trình kiểm phiếu tại bang này vẫn đang diễn ra. Hàng nghìn lá phiếu vắng mặt sẽ tiếp tục được kiểm vào ngày 6/11.

Theo New York Times, ông Biden hiện cũng đang dẫn trước ở Nevada, Arizona và đang bám sát Tổng thống Donald Trump ở Pennsylvania.

Pennsylvania là bang sở hữu tới 20 phiếu đại cử tri, nhiều nhất trong số các bang còn đang trong quá trình kiểm phiếu. Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden ở bang này. Tuy nhiên, người phụ trách bầu cử ở bang này cho biết, vẫn còn hàng nghìn phiếu chưa kiểm xong và không đưa ra thời gian biểu cho việc này.

Theo trung tâm Phản ứng chính trị (CPR - một nhóm nghiên cứu phi đảng phái chuyên theo dõi chi tiêu cho chính trị ở Mỹ) cho biết Các chiến dịch tranh cử ở Mỹ năm 2020 tiêu tốn khoảng 14 tỷ USD, một con số cao kỷ lục.

Các khoản chi tiêu "khủng" cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm nay tăng gần gấp đôi so với cuộc tổng tuyển cử năm 2016, và hơn gấp ba cuộc bầu cử năm 2000.

Theo CPR, các thành viên đảng Dân chủ đã mất một số tiền đặt cược lớn trong năm nay.

Xem thêm >> Chân dung ông Joe Biden, người đang giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Tin mới lên