Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Biden xem Nga là 'mối đe dọa', Trung Quốc là 'đối tượng cạnh tranh'

(VNF) - Ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden cho rằng mối đe dọa chính với Mỹ trên trường quốc tế là Nga và đối thủ cạnh tranh chính là Trung Quốc.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden xem Nga là 'mối đe dọa', Trung Quốc là 'đối tượng cạnh tranh'

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tôi cho rằng vào lúc này, mối đe dọa lớn nhất có thể phá hoại an ninh và liên minh của chúng ta là Nga. Thứ hai, tôi cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất”, ông Biden trả lời trong một chương trình của đài CBS ngày 25/10.

Ông Joe Biden cho rằng sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc sẽ quyết định liệu nước này có còn là đối thủ cạnh tranh về quyền lực toàn cầu đối với Mỹ hay không.

Trước đó, vào ngày 22/10, trong cuộc tranh luận lay đôi trực tiếp cuối cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, vị cựu Phó tổng thống Mỹ nói rằng Nga được cho là đang cố gắng ngăn cản ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Ông Biden cam kết sẽ trừng phạt Moscow vì can thiệp vào cuộc bầu cử, điều mà chính quyền Mỹ vẫn luôn cáo buộc.

Về phần mình, Tổng thống Trump hồi tháng 9 cho biết Trung Quốc gây ra nhiều vấn đề về đối ngoại và các vấn đề khác cho Mỹ hơn là Nga. Ông Trump luôn cho rằng đại dịch Covid-19 là xuất phát từ Trung Quốc và đã gây ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

Trong cuộc tranh luận hôm 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc ông Biden nhận 3,5 triệu USD từ Nga. Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng cũng cáo buộc, con trai ông Biden, Hunter Biden, vẫn duy trì mối quan hệ làm ăn với Elena Baturina, vợ cựu thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa là tới ngày tổng tuyển cử.

Tờ The Wall Street Journal ngày 25/10 đưa tin ít nhất 23 tiểu bang ở Mỹ đã có số phiếu bầu cử sớm cao hơn so với năm 2016. Trong số đó có nhiều bang chiến địa như Pennsylvania, Wisconsin, Minnesota và Michigan, trong khi các bang Texas, Bắc Carolina và Georgia dự kiến cũng sẽ có số phiếu sớm vượt năm 2016 trong vài ngày tới.

Việc Tổng thống Trump đích thân bỏ phiếu tại Florida đã kích hoạt làn sóng bỏ phiếu sớm trong những người ủng hộ đảng Cộng hòa tại đây. Theo Politico, tính đến ngày 25/10, cử tri Cộng hòa đã rút ngắn được khoảng cách về số phiếu đã bầu so với phe Dân chủ, và dự kiến khoảng cách này sẽ còn thu hẹp trong vòng vài ngày tới.

Kể từ đầu năm đến nay, ông Biden dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Tỷ lệ phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Dân chủ này thường dao động quanh mức 50% trong các cuộc thăm dò vài tháng gần đây.

Xem thêm >> Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời: Người thừa kế Samsung phải nộp hơn 9 tỷ USD tiền thuế

Tin mới lên