Tài chính quốc tế

Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, tuyên bố sẵn sàng hợp tác

(VNF) - Dù lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden ngay sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt công nhận chiến thắng của ông, thì Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/12 mới gửi điện mừng.

Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, tuyên bố sẵn sàng hợp tác

Ông Joe Biden bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện ở Moscow, Nga hồi năm 2011.

Theo thông báo của Điện Kremlin ngày 15/12, Tổng thống Nga Putin đã gửi một bức điện tới ông Joe Biden để chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo kết quả xác nhận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

"Tổng thống Nga Putin đã gửi điện mừng tới ông Joe Biden nhân chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Tổng thống Putin lưu ý rằng hợp tác Nga-Mỹ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và toàn bộ cộng đồng quốc tế", hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Điện Kremlin.

Thông điệp của Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, bất chấp sự khác biệt, Nga và Mỹ, với trách nhiệm đặc biệt về an ninh và sự ổn định toàn cầu, có thể thực sự hỗ trợ nhau giải quyết nhiều vấn đề và những thách thức mà thế giới đang đối mặt, bất chấp sự khác biệt giữa hai bên.

“Về phần mình, tôi sẵn sàng liên lạc và trao đổi với ông ấy”, Điện Kremlin trích lời ông Putin.

Trước đó, trong kỳ bầu cử năm 2016, ông Putin đã điện chúc mừng ông Donald Trump chỉ trong vòng 1 giờ sau khi ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong kỳ bầu cử năm nay, giới chức Nga tỏ ra thận trọng là bởi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ khởi hiện kết quả bầu cử tại nhiều bang.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Ở động thái liên quan mới nhất, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ông Stephen Miller ngày 14/12 cho biết, các đồng minh của Tổng thống Trump đang chuẩn bị gửi một nhóm đại cử tri “thay thế” tới Quốc hội. Động thái này báo hiệu ông Trump sẽ nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ngay cả khi Đại cử tri đoàn đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Xem thêm >> Trung Quốc ‘giam lỏng’ hơn 80 tàu chở than trị giá 830.000 USD của Úc

Tin mới lên