Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đã có chiến thắng đầu tiên

(VNF) - Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại hai thị trấn nhỏ gồm Millsfield và Dixville Notch thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã được công bố. Thắng lợi đã chia đều cho 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đã có chiến thắng đầu tiên

cử tri ở 2 thị trấn Millsfield và Dixville Notch là những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử.

Rạng sáng 3/11 (theo giờ Mỹ), cử tri ở 2 thị trấn Millsfield và Dixville Notch là những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử Mỹ năm nay.

Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy, tại thị trấn Dixville Notch nằm gần biên giới Canada, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tuyệt đối khi nhận được 5 phiếu bầu và Tổng thống Trump không nhận được phiếu bầu nào.

Còn tại điểm bỏ phiếu Millsfield, Tổng thống Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu.

Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thường mở cửa vào buổi sáng Ngày Bầu cử 3/11.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6h hoặc 7h ngày 3/11 (theo giờ địa phương) và kết thúc vào 23h hoặc 24h cùng ngày tùy thuộc vào từng bang. Cử tri đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ đi bầu với số lượng lớn vào ngày 3/11.

Vì số lượng phiếu bầu qua bưu điện trong năm nay cao đột biến so với các kỳ bầu cử trước, đồng thời mỗi bang lại có những quy định khác nhau về cách thức và thời điểm bắt đầu kiểm phiếu. Do đó, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần mới có kết quả.

Để thắng cử, mỗi ứng cử viên sẽ cần ít nhất 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri và các lá phiếu có thể quyết định ai là người chiến thắng có thể sẽ tới từ 11 bang chiến địa, nơi các cử tri có thể dễ dàng thay đổi quyết định của mình ngay cả khi trong phòng bầu cử. 11 bang này bao gồm Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Texas, và Wisconsin.

Tờ Strait Times đưa tin khoảng 24 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu trực tiếp mở cửa ngày 3/11 theo giờ Mỹ, ông Biden tiếp tục dẫn ưu thế so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tuy nhiên, tại một số bang chiến trường có sức quyết định sống còn, tỷ lệ dẫn trước của cựu Phó Tổng thống Mỹ chỉ chênh nhẹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump vẫn có thể giành được đa số phiếu của Đại cử tri đoàn để trở thành người chiến thắng. 

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Một người Anh đặt cược 5 triệu USD vào chiến thắng của ông Trump

Tin mới lên