Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đón nhận loạt phán quyết có lợi cho cuộc chiến pháp lý

(VNF) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được loạt quán quyết có lợi đến từ Thẩm phán bang Pennsylvania và Nevada trong bối cảnh nhiều đơn kiện trước đó đã bị bác bỏ.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đón nhận loạt phán quyết có lợi cho cuộc chiến pháp lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón nhận loạt phán quyết có lợi cho cuộc chiến pháp lý.

Ông Patricia McCullough, Thẩm phán bang Pennsylvania, ngày 25/11 đã đưa ra phán quyết tạm ngừng việc xác nhận kết quả bầu cử ở bang này cho tới sau phiên điều trần vào ngày 27/12 về các cáo buộc gian lận bầu cử.

Phán quyết được đưa ra sau khi nhiều cử tri ở bang Pennsylvania, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Mike Kelly, cáo buộc việc bỏ phiếu qua thư ở bang vi phạm luật bầu cử.

Trước đó chỉ 1 ngày, Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf đã chứng nhận kết quả bầu cử ở bang, với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump vẫn tích cực theo đuổi nỗ lực pháp lý tại Pennsylvania. Tòa án tối cao Pennsylvania tháng này đã hai lần bác cáo buộc của phe Trump về vấn về bầu cử.

Ngay sau tin tức về phán quyết của tòa án Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump bình luận trên Twitter: "Tin tuyệt vời".

Ở động thái liên quan mới nhất, giới chức bang Pennsylvania đã nộp đơn kháng cáo phán quyết của Thẩm phán McCullough, yêu cầu Tòa án Tối cao bang ngăn phán quyết có hiệu lực, cho rằng không có "lý do xác đáng" để đưa ra quyết định này.

Ông Josh Shapiro, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Pennsylvania, cũng cho rằng phán quyết của tòa án không ảnh hưởng đến kết quả xác nhận bầu cử tổng thống mà bang này đưa ra hôm 24/11.

Trước đó, vào ngày 24/11, thẩm phán James Russell ở bang Nevada cũng đã đồng ý cho phép một phiên tòa diễn ra vào ngày 3/12 để xem xét các bằng chứng cho cáo buộc gian lận bầu cử do phe Cộng hòa đưa ra. Thẩm phán Russell cho hay có thể có tới 15 nhân chứng cho lời khai trong vụ kiện này.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, mới đây cũng đã đưa ra một loạt nhân chứng chia sẻ về những câu chuyện mà họ cho rằng cuộc bầu cử đã có những điểm bất thường và vi phạm các quy định.

Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) ngày 23/11 tuyên bố đội ngũ của ông Biden đã chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chuyển giao chính quyền mới.

Đội ngũ phụ trách chuyển giao của ông Biden cho biết ông Biden và phó tướng của mình, bà Kamala Harris sẽ được nhận thông tin tình báo cung cấp cho Tổng thống Mỹ từ thứ Hai tới. Đây được coi là một bước tiếp theo của quá trình chuyển giao quyền lực sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ bắt đầu hợp tác với liên danh tranh cử của đảng Dân chủ sau 16 ngày trì hoãn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đồng ý chuyển giao quyền lực, ông Trump vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử, kỳ vọng ‘không đối đầu, không xung đột’

Tin mới lên