Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Trump sắp công bố dữ liệu ‘gây sốc’ về việc bỏ phiếu ở Nevada

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 cam kết ông sẽ công bố dữ liệu "gây sốc" về việc bỏ phiếu ở bang Nevada.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump sắp công bố dữ liệu ‘gây sốc’ về việc bỏ phiếu ở Nevada

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sắp công bố dữ liệu ‘gây sốc’ về việc bỏ phiếu ở Nevada.

"Nevada hóa ra là điểm tập kết của những lá phiếu giả. Matt Schlapp (Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ - ACU) và Adam Paul Laxalt (Đồng chủ tịch Ủy ban bầu cử của ông Trump tại bang Nevada) đang tìm hiểu những điều mà khi công khai sẽ vô cùng gây sốc!", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 9/11 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, các đại diện của ông Trump ở Nevada đã đệ đơn khiếu nại lên văn phòng công tố bang, nói rằng 3.026 người đã bỏ phiếu bất hợp pháp qua đường bưu điện dù không còn sinh sống tại Nevada.

Bang Neveda trước đó ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn bởi chỉ có 6 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang này bất ngờ trở thành nơi có thể định đoạt ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong các kỳ bầu cử năm 2008, 2012 và 2016, cử tri bang Nevada đều bỏ phiếu chọn cho ứng viên Dân chủ. Nhưng trong kỳ bầu cử năm nay, chiến dịch của ông Trump đã đầu tư khá nhiều vào bang này với hi vọng lật ngược tình thế.

Trước đó, ông Ric Grenell, cựu quyền giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, ngày 5/11 tổ chức họp báo tại Las Vegas (Nevada) để chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện gian lận phiếu bầu.

Nghị viện bang Nevada hồi tháng 8 đã thông qua một dự luật cho phép gửi phiếu bầu qua thư đến tất cả cử tri đăng ký với hy vọng hạn chế, hoặc ít nhất là không làm lây lan thêm Covid-19. Những phiếu bầu được đóng dấu bưu điện vào ngày bầu cử 3/11 sẽ được tính nếu đến văn phòng bầu cử trong vòng 7 ngày, tức kịp thời hạn 10/11. Hiện các phiếu bầu vẫn tiếp tục được gửi đến, dù số lượng mỗi ngày dự kiến giảm dần.

Ở động thái liên quan mới nhất, chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 9/11 đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang tại bang Pennsylvania, cho rằng hệ thống bầu cử qua đường bưu điện của bang này "thiếu mọi tiêu chuẩn xác nhận về sự minh bạch và có thể xác minh, vốn có sẵn cho các cử tri bỏ phiếu trực tiếp".

Theo Reuters, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cũng kiện đích danh người đứng đầu ngành ngoại giao của bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, và hội đồng bầu cử các hạt có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ, trong đó có Philadelphia và Pittsburgh.

Hành động pháp lý này là nhằm có được một lệnh khẩn cấp từ tòa án để ngăn chặn các quan chức Pennsylvania công nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại bang này.

Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định rằng “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc”. Đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến pháp lý của ông Trump đồng thời kêu gọi người dân tham gia ủng hộ nỗ lực này.

Trên Twitter, đảng Cộng hòa tuyên bố mọi lá phiếu hợp lệ phải được kiểm đếm trong cuộc bầu cử này đồng thời kêu gọi đóng góp cho quỹ bảo vệ bầu cử.

Xem thêm >> Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Tin mới lên