Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu bầu bị bỏ sót, ông Biden chỉ định nhân sự Nhà Trắng

(VNF) - Fayette là hạt thứ 2 tại bang Georgia phát hiện hàng nghìn phiếu bầu bị sót. Trong bối cảnh đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ định một số nhân vật thân cận làm cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ: Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu bầu bị bỏ sót, ông Biden chỉ định nhân sự Nhà Trắng

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu.

Phát hiện thêm hơn 2.700 phiếu bầu bị bỏ sót

Sau khi tiến hành tái kiểm phiếu bằng tay, giới chức bầu cử hạt Fayette, phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia đã phát hiện 2.755 lá phiếu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó 1.577 phiếu ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Sự cố này xảy ra do giới chức bầu cử hạt Fayette phát hiện một thẻ nhớ chứa kết quả bầu cử chưa được tải lên.

Trước đó, ông Gabriel Sterling, quan chức chuyên trách bầu cử của Georgia, ngày 16/11 cho biết bang này đã phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại hạt Floyd, trong đó có 1.643 phiếu bầu cho ông Trump và 865 phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo lý giải của ông Sterling, sự cố này do giới chức bầu cử hạt Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu.

Georgia là bang đầu tiên của Mỹ quyết định kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu của bang này bằng tay nhằm đảm bảo không còn sự hoài nghi về người giành 16 phiếu đại cử tri.

Quyết định này được đưa ra sau khi đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngày 11/11 công bố cáo phó của những người mà họ tuyên bố là đã chết nhưng tên vẫn xuất hiện trên lá phiếu tại bang Georgia.

Quá trình tái kiểm phiếu bằng tay ở bang Georgia đã được tiến hành từ sáng 13/11 và sẽ kết thúc vào tối 18/11. Thời hạn cuối cùng để tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử là vào ngày 20/11 tới.

Cả hai hạt Fayette và Floyd sẽ phải xác nhận lại kết quả mới của họ. Theo đại diện từ Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump giảm xuống còn 13.000 lá phiếu sau khi số phiếu sót được ghi nhận lại vào kết quả chung cuộc.

Ông Biden chỉ định nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ngày 17/11 đã công bố nhân sự cấp cao Nhà Trắng, giữ vững nhóm nòng cốt thân cận trong bối cảnh chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Cụ thể, theo tuyên bố được đội ngũ chuyển giao của ông Biden đưa ra, Quản lý ban vận động tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O'Malley Dillon sẽ được chỉ định làm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong khi đó, các cố vấn thân cận lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ vào Nhà Trắng với vai trò lần lượt là cố vấn cấp cao và cố vấn của tổng thống. Bà Dana Remus sẽ trở thành luật sư cấp cao cho tổng thống.

Một cố vấn thân cận khác là Ron Klain sẽ được ông Biden chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nghị sỹ bang Louisiana Cedric Richmond, đồng chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Biden sẽ trở thành cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Văn phòng Quan hệ công chúng Nhà Trắng.

Ngoài ra, Julissa Reynoso Pantaleon, một đối tác của công ty luật toàn cầu Winston & Strawn, được bổ nhiệm làm chánh văn phòng cho bà Jill Biden.

Xem thêm >> Lao đao vì lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei quyết định bán thương hiệu Honor

Tin mới lên