Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Texas đứng về phía ông Trump, kiện 4 bang chiến địa lên Tòa án tối cao

(VNF) - Trong nỗ lực nhằm giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử, Tổng công tố bang Texas ngày 8/12 đã nộp đơn kiện lên Tòa án tối cao Mỹ cáo buộc quy trình bầu cử tại 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là vi hiến.

Bầu cử Mỹ: Texas đứng về phía ông Trump, kiện 4 bang chiến địa lên Tòa án tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong đơn kiện, Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton, một thành viên của đảng Cộng hòa, đưa ra lý luận cho rằng “kết quả bầu cử phi pháp” ở 4 bang Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan cần được tuyên bố là không phù hợp với hiến pháp. Đây đều là những bang công bố kết quả chiến thắng dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cụ thể, theo ông Paxton, việc 4 bang trên thay đổi các thủ tục bỏ phiếu do đại dịch Covid-19 nhằm khuyến khích bỏ phiếu qua thư là phạm luật.  Đồng thời, ông cũng cáo buộc các bang này vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Thêm vào đó, Tổng công tố bang Texas cho rằng các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt khác nhau trong các bang nói trên là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp.

Với lập luận này, Texas đề nghị Tòa án tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri, những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12. Ngoài ra, Texas cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Phản ứng trước động thái này của Texas, giới chức Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã lên tiếng chỉ trích vụ kiện, cho rằng đây là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ Mỹ.

Tổng công tố bang Texas Attorney General Ken Paxton.

Các chuyên gia pháp lý thì xem đây là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm làm mất giá trị hàng triệu phiếu bầu hợp pháp.

Tòa án tối cao hiện có 6 thẩm phán bảo thủ, trong đó 3 người do Tổng thống Trump bổ nhiệm. Mặc dù vậy, cơ quan này không có nghĩa vụ bắt buộc xét xử vụ kiện.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tòa án tối cao Mỹ ngày 8/12 đã bác bỏ đơn kiện của phía đảng Cộng hòa yêu cầu loại 2,5 triệu phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania. Các thẩm phán cũng từ chối ngăn cản tiểu bang này chính thức xác nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Theo truyển thông Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua ngưỡng 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống, so với 232 phiếu của ông Trump. Đồng thời, ông Biden cũng dẫn trước ông Trump hơn 7 triệu phiếu phổ thông.

Đơn kiện của tiểu bang Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đảo ngược thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Bốn tiểu bang bị kiện có tổng cộng 62 phiếu đại cử tri, và nếu thiếu các bang này thì cựu phó Tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử chọn tổng thống. Mỗi bang có một phiếu bầu và ứng viên nào nhận được 26 phiếu thì sẽ thắng cử.

Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống vào ngày 14/12. Và ngày 8/12 là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ cấp tiểu bang.

Xem thêm >> Thêm một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump

Tin mới lên