Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Vì sao Nga và Trung Quốc chưa chúc mừng ông Biden?

(VNF) - Trung Quốc và Nga là hai trong số ít các quốc gia chưa lên tiếng chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Trong khi truyền thông Mỹ trước đó đồng loạt tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Vì sao Nga và Trung Quốc chưa chúc mừng ông Biden?

Ông Joe Biden.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow ngày 9/11, đề cập tới việc lãnh đạo của nhiều quốc gia đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa có động thái gì, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định:

"Chúng tôi cho rằng cần phải chờ kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ. Tôi muốn nhắc lại rằng Tổng thống Vladimir Putin luôn khẳng định sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ".

Trong kỳ bầu cử năm 2016, ông Putin đã điện chúc mừng ông Donald Trump chỉ trong vòng 1 giờ sau khi ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên ông Peskov cho biết trong kỳ bầu cử năm nay, giới chức Nga tỏ ra thận trọng là bởi ông Trump từ chối thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ khởi hiện kết quả bầu cử tại nhiều bang.

"Chúng tôi hy vọng tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ tạo điều kiện để nối lại đối thoại song phương và đạt được sự nhất trí cần thiết để bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ”, ông Peskov nói và khẳng định Moscow sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai là người giành chiến thắng cuối cùng.

Cùng quan điểm với Nga, Trung Quốc khẳng định sẽ chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để có động thái thích hợp.

"Chúng tôi biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Theo hiểu biết của chúng tôi, kết quả bầu cử sẽ được quyết định theo các luật và quy định của Mỹ ", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh ngày 9/11.

“Chúng tôi luôn tin rằng Trung Quốc và Mỹ cần nâng cao liên lạc và đối thoại, giải quyết những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở vì lợi ích lẫn nhau và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ổn định và lành mạnh”, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua do các tranh chấp từ công nghệ, thương mại đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, đại dịch Covid-19 và Biển Đông. Chính quyền của ông Donald Trump đã có loạt chính sách mạnh tay với Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trước đó, ngay sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ông Biden, nhiều lãnh đạo các nước phương tây, bao gồm các quốc gia đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, New Zealand đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden.

Ở châu Á, lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản cũng gởi lời chúc mừng tới ông Biden, đồng thời bày tỏ hi vọng mối quan hệ giữa các nước này với Mỹ sẽ tiếp tục tốt dưới thời Biden.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và bày tỏ tin tưởng ông Biden là một người ủng hộ NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đồng thời nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của Mỹ càng trở nên quan trọng trong một thế giới đầy biến động.

Xem thêm >> 4 mục tiêu hàng đầu của ông Biden sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

Tin mới lên