Tài chính quốc tế

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Tổng thống Zelensky giành chiến thắng áp đảo

(VNF) - Theo kết quả thăm dò dựa trên 44% số phiếu được kiểm, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện dẫn đầu với tỷ lệ 44,2% trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại nước này diễn ra ngày 21/7.

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Tổng thống Zelensky giành chiến thắng áp đảo

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cũng theo kết quả này, đảng Cương lĩnh Đối lập đứng thứ 2 với chỉ 11,3%.

Giới truyền thông cho rằng với đà này, đảng Phụng sự Nhân dân của ông Zelensky đang hướng tới mục tiêu giành quá bán trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội Ukraine.

Kết quả sơ bộ và thăm dò của giới truyền thông Ukraine cho biết thêm 4 chính đảng đối lập khác đã vượt qua ngưỡng 5% số phiếu ủng hộ để có mặt tại Quốc hội nước này.

Theo số liệu của ủy ban bầu cử, đảng Phụng sự Nhân dân đang dẫn đầu ở khoảng 120/199 đơn vị bầu cử, đã giành được đa số theo danh sách đảng với 42% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu sau khi nhận kết quả này, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sẵn sàng liên minh với đảng Tiếng vọng mới được thành lập để thành lập chính phủ mới. Theo kết quả thăm dò, đảng Tiếng vọng của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk nhận được 6,5% số phiếu.

Đã có tổng cộng 10.551 cử tri tham gia thăm dò sau bỏ phiếu quốc gia tại 300 điểm bỏ phiếu khác nhau. Sai số thống kê thường không quá 2,5% đối với chính đảng dẫn đầu và trong khoảng 0,5-1% đối với các đảng khác.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò sau bỏ phiếu này chỉ thể hiện số ghế phân bổ cho các đảng, chiếm khoảng 1 nửa trong số 450 ghế tại Quốc hội. Các ghế còn lại, được bầu trực tiếp tại khu vực cử tri, sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc Tổng thống Zelensky thành lập chính phủ như thế nào.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 22/7 theo giờ địa phương.

Ông Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ngày 20/5, ông Zelenskiy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Đường đến vị trí đứng đầu Ukraine của ông Zelenskiy được đánh giá như "giấc mơ thành sự thật" khi ông từng đóng vai tổng thống trong một vai diễn trên truyền hình.

Xem thêm >> Campuchia nói báo Mỹ ‘bịa đặt’ chuyện Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream

Tin mới lên