Tài chính quốc tế

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Công dân Nga không được phép giám sát bầu cử

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 9/1 tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này sẽ không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới của các quan sát viên người Nga.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Công dân Nga không được phép giám sát bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. (Ảnh minh họa)

"Cách đây vài ngày, nhằm tuân thủ thủ tục, tôi đã gửi thư cho ông Ingibjorg Solrun Gisladottir - Giám đốc Văn phòng các cơ quan dân chủ và quyền con người (ODIHR) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để đề nghị triển khai một phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine”, ông Klimkin chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân ngày 9/1.

Tuy nhiên, ông cho biết “Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ này của các quan sát viên người Nga”.

Trước đó, ngày 31/12/2018, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Tính đến thời điểm này đã có 17 người tuyên bố kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine. Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko được cho là gương mặt sáng giá nhất. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko vẫn chưa tuyên bố mong muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo số liệu nghiên cứu của nhóm “Nghiên cứu/Xếp hạng xã hội”, 17% công dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ lãnh đạo của đảng Tổ quốc trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cựu Thủ tướng Ukraine cũng đứng đầu danh sách của Trung tâm nghiên cứu “Socis” với 19,3% số người ủng hộ và Quỹ Sáng kiến Dân chủ với 16,1%.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga hồi tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov cũng có tuyên bố không cho phép công dân Nga tại nước này đi đến tham gia bỏ phiếu ở các cơ sở bầu cử của cơ quan ngoại giao Nga ở Kiev, Kharkiv, Odessa và Lviv.

Theo đó, điểm bỏ phiếu tại Đại sứ quán Nga ở Kiev chỉ cho phép các nhà ngoại giao Nga được bỏ phiếu, còn các cử tri bị chặn lại.

Bà Maya Grishina, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã lên tiếng chỉ trích Ukraine và gọi động thái nói trên của quốc gia này là sự can thiệp thô bạo, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là vi phạm quyền bầu cử của công dân Nga.

Xem thêm >> Nhật kêu gọi Nga, Mỹ cùng hợp tác để đối phó với Trung Quốc

Tin mới lên