Tài chính quốc tế

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Cựu Thủ tướng Tymoshenko hứa sẽ giành lại Crimea nếu đắc cử

(VNF) - Ứng cử viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko mới đây tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga về cho Ukraine nếu bà đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp diễn ra tới đây.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Cựu Thủ tướng Tymoshenko hứa sẽ giành lại Crimea nếu đắc cử

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.

Phát biểu tại một cuộc gặp mặt với các cử tri ngày 11/2, bà Tymoshenko nhấn mạnh: "Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn phải buộc Nga chịu trách nhiệm như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Ngoài ra, bà Tymoshenko cũng bày tỏ quan điểm rằng việc thông qua Biên bản ghi nhớ Budapest là một sai lầm dẫn đến việc Ukraine không thể gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo bà, tư cách thành viên trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương là sự bảo đảm an ninh duy nhất cho Ukraine.

Biên bản ghi nhớ Budapest được ký kết vào ngày 5/12/1994 bởi các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Mỹ và Anh. Theo đó, Ukraine hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, đổi lại các bên “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Nhưng thỏa thuận này không phải là một hiệp ước và không đòi hỏi các nước ký kết phải làm bất kỳ điều gì trong trường hợp có vi phạm.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31/3. Theo quy định của Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu (50% cộng với 1 phiếu), cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 21/4.

Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), tổng cộng 44 trong số 91 người nộp hồ sơ đã trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Ukrainevào cuối tháng 3/2019. Đây là con số kỷ lục trong lịch sử của nước này.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và nam diễn viên Volodymyr Zelensky là những ứng cử viên tiềm năng nhất.

Theo ông Kenneth Rapoza, một cộng tác viên cao cấp của Tạp chí Forbes (Mỹ), ông Poroshenko có tỷ lệ người không ủng hộ lên tới 77% ở trong nước. Dẫu vậy, phương Tây và Mỹ vẫn ủng hộ ông 100%.

Người có khả năng trở thành Tổng thống Ukraine là bà Yulia Tymoshenko với 7/10 điểm ủng hộ của người dân trong nước.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Ông Maduro ‘bạo tay’ mua vũ khí tối tân cho quân đội

Tin mới lên