Tài chính quốc tế

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Đề xuất ngăn quan sát viên Nga bị từ chối

(VNF) - Văn phòng các cơ quan dân chủ và quyền con người (ODIHR) đã bác bỏ yêu cầu của Ukraine về việc không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp diễn ra tới đây.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Đề xuất ngăn quan sát viên Nga bị từ chối

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 9/1 chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân cho biết: "Cách đây vài ngày, nhằm tuân thủ thủ tục, tôi đã gửi thư cho ông Ingibjorg Solrun Gisladottir, Giám đốc ODIHR thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để đề nghị triển khai một phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine”.

Ông cũng tuyên bố rằng “Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ này của các quan sát viên người Nga”.

Tuy nhiên, Văn phòng các cơ quan dân chủ và quyền con người đã bác bỏ yêu cầu này của phía Ukraine, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng việc phân biệt đối xử đi đôi với động cơ chính trị rõ ràng là điều “không thể chấp nhận được”.

Trước đề xuất này của Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/01 cáo buộc chính phủ Ukraine đã đưa ra "những quyết định chống lại nền dân chủ, chống lại người dân"

Đồng thời bộ này cho rằng giới chức Ukraine đang cố gắng che giấu điều gì đó với công chúng.

Trước đó, ngày 31/12/2018, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4. Trong khi đó, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ tiến hành vào tháng 10.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Vụ bắt CFO Huawei: Đại sứ Trung Quốc nói Canada ‘đâm sau lưng’

Tin mới lên