Tài chính quốc tế

Bầu cử Triều Tiên: 99,99% cử tri bỏ phiếu, em gái ông Kim Jong-un thắng tuyệt đối

(VNF) - Theo kết quả mới công bố của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), 99,99% cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên diễn ra mới đây. Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong nhận được 100% phiếu bầu.

Bầu cử Triều Tiên: 99,99% cử tri bỏ phiếu, em gái ông Kim Jong-un thắng tuyệt đối

Cử tri xếp hàng chờ đến lượt thực hiện quyền công dân bên ngoài điểm bỏ phiếu tại Nhà máy cáp Bình Nhưỡng 26/3.

Cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên khóa 14 được tổ chức ngày 10/3 vừa qua, trong đó cử tri đi bỏ phiếu bầu các đại biểu khóa mới với nhiệm kỳ 5 năm, thay thế các đại biểu đương nhiệm được bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 3/2014.

KCNA cho biết tỷ lệ bầu năm nay chưa đạt 100% vì “những người ở nước ngoài hoặc làm việc ngoài biển” không thể tham gia.

Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền sau khi cha ông qua đời năm 2011.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) đã lần lượt đọc tên từng đại biểu quốc hội đắc cử sau cuộc bầu cử hôm 10/3 vừa qua, trong đó đáng chú ý không có tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng lại có cô em gái là Kim Yo-jong.

Một số chuyên gia nói rằng quyết định này có thể cho thấy ông Kim đang cố gắng tạo dựng hình ảnh là lãnh đạo của một nhà nước bình thường, nơi các nhánh hành pháp và tư pháp tách biệt nhau.

Ông Kim Jong-un bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Đại học Công nghệ Kim Chaek, Bình Nhưỡng.

Bloomberg cho biết trong 7 năm qua, ông Kim Jong-un đã thay đổi Triều Tiên khi tách khỏi chính sách "quân đội trên hết" vốn tập trung vào việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân, thay vào đó ra sức phục hồi nền kinh tế Bình Nhưỡng.

Cuộc bầu cử tại Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai (27-28/2) tại Hà Nội vừa qua không ra được tuyên bố chung.

Cử tri xuất trình thẻ công dân khi đi bỏ phiếu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đột ngột kết thúc hội nghị thượng đỉnh với ông Kim vào tháng trước tại Hà Nội, lấy lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên đã yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt của Mỹ, đổi lấy việc phá bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này.

Khu vực bỏ phiếu được đặt dưới chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên và được trang trí bằng cờ hoa.

Ở động thái liên quan mới nhất, trên trang tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 12/3 đăng bài viết tựa đề “Con đường đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn là lập trường kiên định của chúng ta” cho biết Triều Tiên và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đối thoại tích cực nhằm giải quyết các vấn đề đã được bàn bạc tại thượng đỉnh Hà Nội.

99,99% cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên.

Uriminzokkiri nhấn mạnh lập trường vững chắc của Triều Tiên là “thiết lập mối quan hệ mới giữa 2 nước phù hợp với nhu cầu của thế kỷ mới, xây dựng hòa bình vững chắc và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên một kênh truyền thông Triều Tiên nhắc đến việc phi hạt nhân hoàn toàn từ sau thượng đỉnh song phương lần 2 hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Xem thêm >> Vừa rút khỏi INF, Mỹ chế tạo tên lửa hành trình mới nhằm ‘gây áp lực’ cho Nga

Tin mới lên