Tài chính quốc tế

Bầu cử Ukraine: Hàng nghìn biển hiệu tranh cử có hình ông Putin

(VNF) - Mặc dù nhận nhiều chỉ trích với khẩu hiệu tranh cử "Hoặc Poroshenko hoặc Putin", mới đây Tổng thống Ukraine Poroshenko lại tiếp tục yêu cầu in hàng nghìn biển hiệu vận động tranh cử có hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bầu cử Ukraine: Hàng nghìn biển hiệu tranh cử có hình ông Putin

Biển hiệu có hình ảnh Tổng thống Nga Putin với dòng chữ: "Ngày 21/4. Một lựa chọn quan trọng".

Hãng tin TASS ngày 9/4 dẫn nguồn tin từ văn phòng tranh cử của Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết ông Poroshenko đã yêu cầu in hơn 2.000 biển hiệu vận động tranh cử với hình ảnh ông mặt đối mặt với Tổng thống Nga Putin. Bên dưới hình ảnh này là dòng chữ: "Ngày 21/4. Một lựa chọn quan trọng".

Theo lý giải của đội ngũ vận động tranh cử của ông Poroshenko, các biển tranh cử này nhằm nhắc nhở người dân trong nước về những thách thức từ bên ngoài, và do vậy Ukraine cần một vị tổng thống mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm và có năng lực đàm phán quốc tế. Hình ảnh trên biển quảng cáo nhằm thể hiện rằng ông Poroshenko có thể "đối mặt" với nhà lãnh đạo Nga.

Áp phích tranh cử gây tranh cãi của ông Poroshenko.

Trước đó, trong bài chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 7/4, ông Poroshenko viết: "Chúng ta (Ukraine) có thể nhanh chóng bước tới bên một châu Âu tự do. Nhưng khả năng chúng ta trở lại dưới ách đế chế Nga còn ở gần hơn thế. Mối đe dọa ấy thực sự đang hiện hữu".

Ông cũng tuyên bố rằng Ukraine cần có "một Tổng thống và Tổng Tư lệnh mạnh mẽ, chứ không cần một kẻ nhu nhược".

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về biển hiệu tranh cử này. Lãnh đạo đảng Nền tảng Dân chủ Anatoly Gritsenko cho rằng việc sử dụng hình ảnh Tổng thống Nga cho chiến dịch chính trị là “rất nguy hiểm cho đất nước”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

“Các hình ảnh, khẩu hiệu tranh cử của ông Poroshenko đang cố tình nhằm chia rẽ cử tri", ông Gritsenko nói thêm.

Mới đây, ông Poroshenko cũng đã thừa nhận rằng chiến dịch tranh cử ở những vòng đầu tiên của ông có “một số sai lầm”, một trong số đó là khẩu hiệu tranh cử.

Thông điệp quảng bá "Hoặc Poroshenko hoặc Putin" của Tổng thống Poroshenko đã khiến cho dư luận hoang mang khi nó cho thấy đối thủ chính của ông dường như không phải là những ứng cử viên khác mà lại là Tổng thống Nga Putin.

Theo ông Poroshenko, khẩu hiệu này là một sự thất bại, và xin được thứ lỗi từ những người hiểu sai ý của ông.

Ngày 7/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã công bố kết quả chính thức vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 31/3. Theo kết quả kiểm phiếu, dẫn đầu là ứng cử viên Đảng Đầy tớ nhân dân Vladimir Zelensky với 30,24% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là tổng thống đương nhiệm của Ukraine Pyotr Poroshenko, được 15,95% số phiếu.

Bà Tatyana Slipachuk, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ukraine thông báo: "Tỷ lệ phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên dựa trên tổng số cử tri là: ông Zelensky Vladimir Alexandrovich - 30,24%, … ông Poroshenko Pyotr Alexeyevich - 15.95%".

Bà cho biết thêm, đã có 18,9 triệu cử tri Ukraine tham gia cuộc bầu cử, đạt tỷ lệ 62,8%. Trong số này, hơn 5,7 triệu người đã bầu cho ông Zelensky và khoảng 3,1 triệu người bỏ phiếu cho ông Poroshenko.

Thủ lĩnh đảng Batkivshchyna, bà Yulia Tymoshenko với 13,4% số phiếu, đứng ở vị trí thứ ba. Đứng thứ tư là ứng cử viên từ đảng Cương lĩnh Đối lập vì cuộc sống Yury Boyko với 11,67% số phiếu.

Cũng theo CEC, hai ứng cử viên Zelensky và Poroshenko đã chính thức có quyền tranh cử tại vòng hai của cuộc bầu cử, sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Tuy nhiên, trước khi CEC công bố kết quả chính thức, cả hai ứng cử viên đã đã tiến hành các hoạt động tranh cử của mình.

Xem thêm >> Nói EU ‘thiên vị’ Airbus, ông Trump dọa áp thuế mới lên 11 tỷ USD hàng hóa

Tin mới lên