Tài chính quốc tế

Bầu cử Ukraine: Nga xác nhận không cử quan sát viên tham dự

(VNF) - Nga buộc phải từ bỏ ý định gửi quan sát viên tới cuộc bầu cử Tổng thống Ukrain sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới đây, Sputnik dẫn thông báo của Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga.

Bầu cử Ukraine: Nga xác nhận không cử quan sát viên tham dự

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3.

Theo lý giải của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này nhằm tránh cho các quan sát viên của Nga phải đối mặt với nguy cơ đàn áp có chủ ý từ phía Ukraine.

Trước đó, ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật cấm công dân Liên bang Nga cũng như những người được Nga đề cử, gia nhập phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp diễn ra tới đây.

Lý giải về quyết đinh này, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) Natalia Bernatska cho biết luật pháp Ukraine quy định một nhà quan sát quốc tế không là công dân của quốc gia xâm lược hoặc của nhà nước xâm lược Ukraine.

Kiev hồi tháng 1/2018 đã thông qua một đạo luật gọi Nga là một quốc gia xâm lược. Luật mới cũng định nghĩa các khu vực bị phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Lugansk là "vùng lãnh thổ bị Nga xâm chiếm tạm thời".

Ông Poroshenko ủng hộ đạo luật này và nhấn mạnh rằng luật sẽ giúp Kiev khôi phục quyền kiểm soát miền đông bằng biện pháp chính trị và ngoại giao.

Trước đó, ngày 31/12/2018, CEC đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Nga mới đây đã gửi công hàm ngoại giao cho Ukraine thông báo về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước này vào ngày 31/3. Có tổng số 39 ứng viên ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo đất nước Ukraine.

Theo các nghiên cứu xã hội học, ban đầu cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã dẫn đầu cuộc chạy đua, nhưng trong hai tháng qua, ông Vladimir Zelensky là người đứng đầu bảng xếp hạng uy tín.

Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4. Trong khi đó, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ tiến hành vào tháng 10.

Xem thêm >> Ý tham gia Vành đai và Con đường: ‘Xung đột chính trị có thể xảy ra’

Tin mới lên