Tài chính

‘Bầu’ Đức: Hoàng Anh Gia Lai không bán 20.000 ha đất cho Thaco, dự kiến giữa năm 2021 sẽ hết nợ

(VNF) - Sáng 26/4, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HoSE: HAG) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

‘Bầu’ Đức: Hoàng Anh Gia Lai không bán 20.000 ha đất cho Thaco, dự kiến giữa năm 2021 sẽ hết nợ

‘Bầu’ Đức khẳng định Hoàng Anh Gia Lai không bán 20.000 ha đất cho Thaco.

Tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi về việc hợp tác giữa HAGL và Thaco: “Cơ cấu hợp tác như thế nào? Có phải HAGL bán đất cho Thaco không?”.

Đáp lại, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, phủ nhận việc bán 20.000 ha đất cho Thaco: “Chúng tôi kêu gọi Thaco, Thadi cùng nhau hợp tác đầu tư vào HAGL, HNG. Thông tin HAGL bán đất là không chính xác”.

"Chúng tôi cân nhắc khi kêu gọi Thadi (công ty nông nghiệp thuộc Thaco) đầu tư. Theo thỏa thuận, tiền này không được sử dụng cho mục đích khác, chỉ dùng để trả nợ", ông Đức cho biết thêm.

“Bầu” Đức cho biết hợp tác giữa HAGL và Thaco rất minh bạch, không có sự cạnh tranh không lành mạnh.

“HAGL hợp tác Thaco đã gần một năm, càng ngày càng tốt. Nếu có vấn đề gì thì chắc chắn Thaco không dấn sâu vào. Hai bên chúng tôi đang xây dựng công ty nông nghiệp tầm cỡ khu vực. Mỗi người có thế mạnh riêng. Thaco có tiềm lực tài chính, HAGL có tiềm lực nhân sự", “bầu” Đức khẳng định.

Chủ tịch HAGL cho biết trong khoảng 20.000 ha hợp tác với Thadi thì có 10.000 ha cao su từ năm 2012-2014, hơn 8.000 ha cọ dầu (sau này sẽ được chuyển đổi sang cây ăn trái),  4.500 ha cây ăn trái còn lại là cây khác.

Liên quan đến thông tin Campuchia thu hồi đất trả lại cho dân, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết thông tin đó là của báo nước ngoài.

“Đến nay, toàn bộ đất đó HAGL đã có bìa đỏ, tương đương Việt Nam là quyền sở hữu hoàn toàn. Còn với Campuchia thì đó chỉ là thông tin của tổ chức phi chính phủ, bên nước này có nhiều tổ chức phi chính thủ và tự do thông tin”, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết.

Về tình hình trả nợ của HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ: “Chủ trương HAGL và HAGL Agrico là một, tôi và anh Dương (Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương) thống nhất nông nghiệp không tăng dư nợ đến 2022, mà giảm nợ, giảm 6.000 tỷ trong năm 2019 và con số cho 2020 tương tự, dự kiến giữa năm 2021 là hết nợ”.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, việc ký kết với Thadi hiện đang được thực hiện. Dự kiến giữa tháng 5, hai bên sẽ thực hiện trồng cây ở khoảng 450 ha. Sau khi chính thức ký kết sẽ có tác động đến doanh thu năm 2019, không tác động đến doanh thu năm 2020.

Tại đại hội lần này, cổ đông sẽ thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Hùng Minh, thành viên HĐQT vì lý do tập trung cho công tác chuyên môn. Hiện đã có một ứng viên HĐQT là ông Đỗ Xuân Diện.

Ông Diện có trình độ cử nhân Quản trị kinh doanh. Trong thời gian 2009-2018, ông làm trưởng ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai. Từ 2019 đến nay, ông Diện giữ chức chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Ngày 18/3/2019, Thaco đã thành lập Thadi tại Khu kinh tế mở Chu Lai để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp của Thaco.

Hiện Thadi là đối tác chiến lược của HAGL Agrico về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, dịch vụ vận chuyển cảng và xuất nhập khẩu cho HAGL Agrico.

Tin mới lên