Tài chính

Bầu Đức kỳ vọng vực dậy lĩnh vực nông nghiệp bằng mảng trái cây

(VNF) - Năm 2017, HAGL Agrico trình kế hoạch doanh thu thuần đạt 4.793 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 461 tỷ đồng, trong đó mảng trái cây sẽ chiếm tỷ trọng 54%.

Bầu Đức kỳ vọng vực dậy lĩnh vực nông nghiệp bằng mảng trái cây

Bầu Đức kỳ vọng rất lớn vào mảng kinh doanh trái cây

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Nội dung của Đại hội nhấn mạnh vào 2 vấn đề chính: chọn trái cây làm nòng cốt để tái cấu trúc và hoàn tất bán mảng mía đường cho Thành Thành Công.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho biết, HAGL cần phải tái cấu trúc lại ngành nghề để phát triển. Trước đó, HAGL đã bán thủy điện để giảm nợ. Cụ thể, HAGL đã giảm nợ được 5.000 tỷ đồng, hiện tại tập đoàn này vẫn đang nợ 21.000 tỷ đồng.

Thời gian tới, HAGL Agrico sẽ chọn ngành nông nghiệp làm ngành cốt lõi của Tập đoàn để tái cấu trúc, đặc biệt là mảng trái cây, gồm cả trái cây tươi, trái cây khô và trái cây chế biến. 70% lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm của HAGL Agrico đến từ mảng trái cây, nhất là thanh long và chanh leo.

Hiện tại, HAGL Agrico đang sở hữu 100.000 ha ở cả ba nước Đông Dương, đầu tư trồng bắp, cao su và nuôi bò. Tuy nhiên, tập đoàn này đã quyết định dành ra 20.000 ha để phát triển lĩnh vực mới, trồng 17 loại trái cây, trong đó có một số loại quả đã thu hoạch và sắp thu hoạch được. Dự kiến kế hoạch trồng cây sẽ đem về cho HAGL Agrico 2.600 tỷ đồng trong năm 2017, trong khi bò và mủ cao su chỉ đạt 1.985 tỷ đồng, thấp hơn 24%. Doanh nghiệp phố núi này sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu và trồng mới một số loại cây ăn quả khác trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Bên cạnh đó, HAGL Agrico quyết định bắt tay hợp tác với các đối tác lớn của Trung Quốc và Thế Giới Di Động cùng một số đơn vị khác trong nước. Cụ thể, từ tháng 9/2016, tận dụng lợi thế quy trình giống và kỹ thuật tiên tiến, HAGL Agrico đã xuất khẩu hàng chục nghìn container chanh leo cho các tập đoàn nông nghiệp lớn. Tháng 8 tới đây, công ty của bầu Đức sẽ tiếp tục thu hoạch 20 container chuối và thanh long/ngày. Hiện nay, Trung Quốc đang có bệnh dịch về chuối, sản lượng chuối tại Vân Nam, Quảng Tây giảm tới 40%. HAGL Agrico sẽ tận dụng cơ hội, đẩy mạnh khai thác, trồng trọt và xuất khẩu. Kỳ vọng đến cuối năm, dòng tiền của tập đoàn sẽ tiến triển tốt lên.

Đề cập đến thương vụ bán mảng mía đường cho Thành Thành Công, HAGL Agrico thông báo đã hoàn thành toàn bộ thủ tục vào ngày 23/6/2017. Các thông số tài chính cuối tháng 6/2017 sẽ đẹp hơn nhiều so với năm 2016 và quý I/2017.

Cũng tại Đại hội, ban lãnh đạo HAGL Agrico trình cổ đông kế hoạch doanh thu năm 2017 đạt 4.793 tỷ đồng, LNST 461 tỷ đồng. Các lĩnh vực kinh doanh chính gồm bò thịt, cao su, chanh dây, thanh long, chuối... Mảng trái cây dự kiến chiếm tỷ trọng 54%. Trong đó, kết thúc 6 tháng đầu năm nay, tập đoàn này đạt lợi nhuận lãi 215 tỷ đồng, 6 tháng lãi 225 tỷ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch đề ra.

Tin mới lên