Tài chính

Bầu Đức muốn bán bớt 50% vốn góp tại HAGL Myanmar

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa thông qua hàng loạt kế hoạch tài chính tại công ty mẹ và các công ty con.

Bầu Đức muốn bán bớt 50% vốn góp tại HAGL Myanmar

Tổ hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar

Theo kế hoạch mới công bố, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ rà soát lại hiệu quả sử dụng vốn đối với tất cả các khoản vay, từ đó làm việc với các trái chủ, các tổ chức tín dụng để đưa ra các phương án tái cấu trúc kỳ hạn vay phù hợp nhằm đảm bảo tính chủ động trong quản lý dòng tiền, tránh các áp lực thanh khoản ngắn hạn và phù hợp với các nguồn thu dài hạn của công ty. 

Tìm đối tác mua lại 50% vốn góp tại HAGL Myanmar

Trong thông báo này, HAGL cho biết Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar sẽ chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại và văn phòng từ ngày 5/12 và sẽ bắt đầu hạch toán doanh thu từ thời điểm này.

Đồng thời, để đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho giai đoạn 2 của dự án, Hội đồng quản trị đồng ý chủ trương cho thuê dài hạn và thu tiền một lần đối với từng phần của Trung tâm thương mại và văn phòng giai đoạn 1 để lấy tiền đầu tư vào giai đoạn 2 và tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm đối tác để bán 50% vốn góp tại Hoàng Anh Gia Lai Myanmar.

Khu phức hợp HAGL Myanmar Center của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Myanmar với tổng mức đầu tư 440 triệu USD được triển khai trên quỹ đất có diện tích 73.358 m2.

Vay nợ của HAGL Agrico không để vượt quá 7.500 tỷ đồng

Trong kế hoạch tài chính, HAGL cũng cho biết, đối với Hoàng Anh Gia Lai Agrico, tổng dư nợ vay tại thời điểm 30/9 là 7.274 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo việc sử dụng vốn hiệu quả, Hội đồng quản trị thống nhất giao cho ban Tổng giám đốc tiến hành rà soát các nguồn vốn vay đang sử dụng để đảm bảo các khoản vay trong tương lai không được vượt quá 7.500 tỷ đồng.

Phát hành cổ phiếu công ty con để trả cổ tức cho công ty mẹ

Đáng chú ý, HAGL đã thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu công ty con để trả cổ tức cho công ty mẹ. Cụ thể, HAGL sẽ sử dụng cổ phiếu của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai để trả cổ tức cho cổ đông HAGL. HAGL cho biết doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng quy định pháp luật và làm sao để có lợi nhất cho cổ đông. 

Cổ phiếu HAGL mất điểm, bầu Đức mất ngôi giàu thứ 2

Tính đến hết ngày 1/12/2015, giá trị của cổ phiếu của HAGL đã mất 45%, từ mức 22.100 đồng xuống 12.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, tài sản của bầu Đức giảm mạnh từ mức 7.685 tỉ đồng cuối năm 2014 xuống chỉ còn 4.173 tỷ đồng, mất hơn 3.512 tỷ đồng.

Do tài sản mất giá mạnh, bầu Đức đã để mất vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán vào tay bầu Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với số tài sản trị giá 5.585 tỷ đồng. 

Tập đoàn Vingroup chiếm 3/5 vị trí những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Ngôi vương của đại gia Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup gần như không lung lay. Tổng tài sản của ông Vượng hiện đạt 22.787 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2014. 

Xếp sau 3 đại gia trên, bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng của Vingroup đang là những người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt. Bà Phạm Thu Hương, Phó chủ tịch Vingroup nắm giữ tài sản lên tới 3.929 tỷ đồng trong khi đó bà Phạm Thúy Hằng cũng là Phó chủ tịch Vingroup sở hữu số tài sản trị giá 2.624 tỷ đồng.

Với giá trị tài sản hiện tại, mức chênh lệch giữa bà Phạm Thu Hương (người giàu thứ 4) và ông Đoàn Nguyên Đức (người giàu thứ 3) chỉ cách nhau 243 tỷ đồng, bầu Đức rất có thể bật tiếp khỏi vị trí Top 3.

Tin mới lên