Nhân vật

Bầu Đức nói khó khăn 'là tạm thời' và 'tự tin sẽ vượt qua'

(VNF) - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai lầu đầu tiên gửi "tâm thư" đến cổ đông với thông điệp: "Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư".

Bầu Đức nói khó khăn 'là tạm thời' và 'tự tin sẽ vượt qua'

Bầu Đức cho biết Hoàng Anh Gia Lai cần đủ thời gian và sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư

Một năm đầy sóng gió

Sau thời gian dài im lặng, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã có "tâm thư" gửi những cổ đông, nhà đầu tư gắn bó với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ở những thời điểm khó khăn nhất. Tâm thư Chủ tịch HAGL gửi đến cổ đông trước thềm đại hội cổ đông của công ty. Ông chủ HAGL thừa nhận, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách với công ty.

"Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su, từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn, và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HAGL. Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng", bầu Đức viết.

Nhìn nhận lại hoạt động kinh doanh của HAGL trong năm 2015, Chủ tịch HAGL cho biết: Với một công ty sở hữu diện tích trồng cao su, cọ dầu rất lớn thì khi giá cao su và dầu cọ thô giảm xuống quá thấp đã trực tiếp tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của HAGL.

Cụ thể, chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của HAGL trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng/tấn (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, HAGL đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi.

Giá cao su giảm sâu khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai chật vật.

Trong "tâm thư", bầu Đức trải lòng: "Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư".

Đây là lần hiếm hoi bầu Đức - một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông và nhà đầu tư.

Về chăn nuôi, năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, bầu Đức cũng than khó với cổ đông vì năm qua thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến đồng cỏ, khiến việc chăn nuôi bò, bán bò và lợi nhuận biên không như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar thì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. Bầu Đức xin cổ đông cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL, khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được.

Khó khăn tài chính chỉ là tạm thời

Bầu Đức cũng giãi bày khó khăn với cổ đông về hoạt động tài chính, nhưng cho rằng đây chỉ là khó tạm thời. "Hiện nay HAGL đang gặp khó khăn về dòng tiền. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng khó khăn này chỉ là tạm thời, vì các dự án đầu tư đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển", bầu Đức cho biết.

"Tập đoàn cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. Dự kiến nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia sẽ hoàn thành vào quý III năm nay và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017", thông điệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức hứa hẹn với cổ đông.

Bầu Đức tỏ ra khá lạc quan khi cho biết bối cảnh kinh tế năm 2016 đã có nhiều điểm sáng, giá cao su có dấu hiệu tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ, nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6%-7% một năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao Dự án khu phức hợp tại Myanmar chậm hơn kế hoạch. 

Đối với Khu phức hợp bất động sản tại Myanmar, tập đoàn đặt mục tiêu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao. Nguồn tiền triển khai giai đoạn 2 sẽ được lấy từ tiền thu được của dự án trong giai đoạn một.

Về ngành mía đường, tập đoàn được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới. Đối với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% doanh thu. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của Hoàng Anh Gia Lai trong định hướng phát triển sắp tới.

Về hoạt động đầu tư, Bầu Đức cho biết, trong năm tập đoàn không trồng thêm cao su nào và duy trì diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha và cây trồng khác.

Trải qua một năm đầy khó khăn, trong bức "tâm thư", bầu Đức mong nhận được sự cảm thông của cổ đông, nhà đầu tư và cám ơn khách hàng cùng nhân viên của tập đoàn đã cống hiến, đồng hành cùng tập đoàn trong những thời điểm khó khăn nhất.

Tin mới lên