Tài chính

Bầu Kiên muốn thoái toàn bộ 66.132 cổ phần tại VietBank

(VNF) - Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đăng ký thoái toàn bộ 66.132 cổ phần với mệnh giá 1 triệu đồng (tương đương 6,61 triệu cổ phiếu theo mệnh giá 10.000 đồng) tại VietBank.

Bầu Kiên muốn thoái toàn bộ 66.132 cổ phần tại VietBank

Bầu Kiên muốn thoái toàn bộ 66.132 cổ phần tại VietBank

Ông Nguyễn Đức Kiên vừa gửi thông báo giao dịch cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (VietBank) đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, cổ đông này đăng ký thoái toàn bộ 66.132 cổ phần với mệnh giá 1 triệu đồng (tương đương 6,61 triệu cổ phiếu theo mệnh giá 10.000 đồng).

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 21/8 đến 21/9/2018, theo phương thức giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, bầu Kiên cũng đã có 1 lần đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu VietBank nhưng chưa thể thực hiện giao dịch do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.

Ngoài bầu Kiên, bà Nguyễn Thúy Lan – em ruột của bầu Kiên, cùng chồng và chị gái đã chuyển nhượng thành công lần lượt hơn 6,6 triệu cổ phiếu, 6,2 triệu cổ phiếu và 6,5 triệu cổ phiếu VietBank từ ngày 24-25/7/2018.

Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên đang là thành viên HĐQT ngân hàng, hiện nắm giữ 14,97 triệu cổ phần tại VietBank. Trước đó, bà Ngọc Lan cũng đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu trên từ ngày 24-27/7 nhưng không thành công. Bố mẹ của bà Ngọc Lan cũng đã bán gần 6,55 triệu cổ phần trong cùng đợt và hiện còn nắm giữ lần lượt 3,54 triệu cổ phần và 3,94 triệu cổ phần tại VietBank.

Như vậy, nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên hiện chỉ còn nắm giữ hơn 29 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 8,95% vốn điều lệ tại ngân hàng.

Nếu giao dịch của bầu Kiên thành công, tổng cộng những thành viên trong gia đình cổ đông này đã thoái hơn 8% vốn của VietBank chỉ trong hơn một tháng. Trong cơ cấu cổ đông của VietBank, chỉ còn bà Đặng Ngọc Lan là cổ đông có liên quan đến bầu Kiên còn sở hữu 4,6% vốn.

VietBank là một trong những ngân hàng thuộc nhóm nhỏ của hệ thống. Đến cuối quý II, vốn điều lệ của VietBank chỉ đạt hơn 3.200 tỷ đồng, quy mô tổng tài sản gần 45.000 tỷ đồng.

Ngoài gia đình bầu Kiên, ngân hàng này còn cổ đông lớn khác là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm). Ông Dương Ngọc Hòa - Chủ tịch hội đồng quản trị của VietBank cũng là chồng bà Trần Thị Lâm - người đứng đầu của Tập đoàn Hoa Lâm.

Trước đó, cuối tháng 4, tại phiên họp thường niên của Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Nhà nước đã không đồng ý để ông Nguyễn Duy Hưng, người có liên quan tới gia đình bầu Kiên, ứng cử vào hội đồng quản trị.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch thành viên của Công ty luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH Quản lý tài sản Việt. Trước đó, ông Hưng là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT của VietBank.

Tin mới lên