Tài chính quốc tế

Bày tỏ thiện chí trước đàm phán, Trung Quốc miễn thuế bổ sung với 16 mặt hàng Mỹ

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết động thái miến thuế hàng hóa Mỹ thể hiện “thiện chí” của Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019.

Bày tỏ thiện chí trước đàm phán, Trung Quốc miễn thuế bổ sung với 16 mặt hàng Mỹ

Trung Quốc ngày 11/9 đã công bố danh sách gồm 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn mức thuế bổ sung của Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 11/9 đã công bố danh sách gồm 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn mức thuế bổ sung của Trung Quốc.

Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 tới và kéo dài một năm cho tới ngày 16/9/2020.

Các hàng hóa trong danh sách trên bao gồm thức ăn cho cá, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y học, chất chống dính khuôn ...

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ngô và đậu tương, cùng với thịt lợn, không có trong danh sách trên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7 năm ngoái. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 10/9 cho biết Trung Quốc sẽ đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới, với kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng lệnh cấm vận với Huawei.

Cụ thể, SCMP dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết các quan chức Trung Quốc đang thảo luận về nội dung sẽ đưa ra thỏa thuận trong cuộc đàm phán. Văn bản này sau đó sẽ được Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phê duyệt tại Washington vào tháng 10.

Theo nguồn tin, bản thỏa thuận được xây dựng dựa trên dự thảo mà hai bên đã đàm phán hồi tháng 4. Trong quá trình thảo luận, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Washington tạm hoãn áp hàng loạt mức thuế với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể đề xuất thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường, quy định tốt hơn về bảo vệ tài sản trí tuệ và cắt giảm thặng dư công nghiệp. Tuy nhiên, nước này miễn cưỡng thỏa hiệp về trợ cấp, chính sách công nghiệp và cải cách doanh nghiệp quốc doanh.

Xem thêm >> Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên gạch men Trung Quốc

Tin mới lên