Đô thị

BĐS tuần qua: Nóng vụ Gamuda Land đòi lại nhà, Hải Phát Invest kiến nghị giữ nguyên khu vui chơi

(VNF) - Lùm xùm tại Gamuda Gardens: Chủ đầu tư đòi nhà, khách hàng yêu cầu rút văn bản; LDG Group 'bắt tay' Quỹ SAM triển khai 5 dự án chiến lược vốn 61.000 tỷ; 51 dự án khu dân cư ách tắc, huyện Bình Chánh kiến nghị TP. HCM 'khai tử' hàng loạt... là những thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

BĐS tuần qua: Nóng vụ Gamuda Land đòi lại nhà, Hải Phát Invest kiến nghị giữ nguyên khu vui chơi

Lùm xùm tại Gamuda Gardens: Chủ đầu tư đòi nhà, khách hàng yêu cầu rút văn bản

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise 97 triệu USD

Lý giải việc không gia hạn dự án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự án Vũng Tàu Paradise có tổng diện tích đất được giao 220ha, song nhà đầu tư chỉ đưa vào sử dụng khoảng 140ha (phần diện tích đã đầu tư hạng mục sân golf và khu nhà rông), còn lại 80ha (quy hoạch xây dựng khu khách sạn và khu văn hóa dân tộc) sử dụng không hiệu quả và không sử dụng trong thời gian dài, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Tỉnh cũng cho biết vấn đề này đã được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu tại Kết luận số 1640/KLTTr-BTNMT năm 2011.

Hơn nữa, trong quá trình xây dựng dự án, 2 bên công ty liên doanh không có sự thống nhất trong quản lý điều hành và giải quyết các vấn đề phát sinh như: bên nước ngoài chưa hoàn tất nghĩa vụ góp vốn theo quy định, không thống nhất về việc đăng ký lại doanh nghiệp và điều chỉnh thời hạn hoạt động của liên doanh.

Đến thời điểm gần hết thời hạn hoạt động (năm 2016 theo giấy phép đầu tư), hai bên liên doanh cũng chưa thống nhất để đưa ra được quyết định chung về kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, các bên trong liên doanh đơn phương có các văn bản kiến nghị được cơ cấu lại doanh nghiệp (huy động các nhà đầu tư khác) để chứng minh năng lực xin thực hiện dự án thêm 50 năm. (Xem thêm)

LDG Group 'bắt tay' Quỹ SAM triển khai 5 dự án chiến lược vốn 61.000 tỷ

Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG) công bố 5 dự án chiến lược và ký hợp tác với Công ty quản lý quỹ đầu tư SAM (Saigon Asset Management) nhằm thu hút vốn để phát triển các dự án.

Trong 5 dự án, LDG cho biết có 2 dự án khu căn hộ với tổng số gần 4.000 sản phẩm, vốn đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng là LDG Sky (Thị xã Dĩ An, Bình Dương) và LDG River (Thủ Đức, TP. HCM).

3 khu phức hợp giải trí đa chức năng là LDG Grand miền Bắc (vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng), LDG Grand miền Trung (5.900 tỷ đồng) và LDG Grand miền Nam (17.353 tỷ đồng) lần lượt tại các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như vậy, 5 dự án có tổng mức đầu tư khoảng 61.000 tỷ đồng. Trong quý III/2020, LDG Group cho biết sẽ triển khai dự án LDG Sky và LDG River, 3 dự án còn lại sẽ được triển khai trong năm 2021. (Xem thêm)

Lùm xùm tại Gamuda Gardens: Chủ đầu tư đòi nhà, khách hàng yêu cầu rút văn bản

Công ty Gamuda Land đã thông báo chấm dứt hợp đồng, thu hồi lại nhà đã bán cho khách tại khu Dahlia Homes (ST5) - dự án Gamuda Gardens. Tuy nhiên, phía khách hàng cho rằng việc chấm dứt hợp đồng đơn phương của công ty không đúng theo quy định và yêu cầu thu hồi lại văn bản đã gửi.

Theo phản ánh của khách hàng mua nhà khu Dahlia Homes (ST5) thuộc dự án khu đô thị Gamua Gardens, Gamuda Land mới đây đã gửi văn bản hỏa tốc thông báo chấm dứt hợp đồng đến hai khách hàng.

Theo đó, Gamuda Land yêu cầu “khách hàng phải phục hồi nguyên trạng, dỡ bỏ mọi trang bị, di dời đồ vật khỏi căn nhà để phục vụ việc chấm dứt hợp đồng này; phải chấm dứt cư ngụ, sử dụng căn nhà và bàn giao lại toàn bộ căn nhà cho công ty trong vòng 7 ngày kể từ ngày của thông báo này. Công ty bảo lưu các quyền và biện pháp khắc phục liên quan đến việc lấy lại căn nhà”.

Gamuda Land cho hay: “Để làm rõ từ ngày 11/9/2020, ông/bà sẽ không còn bất kỳ quyền lợi, quyền yêu cầu hay bất kỳ lợi ích nào đối với công ty chúng tôi liên quan đến căn nhà hay mọi đồ vật để lại tại căn nhà. Chúng tôi có toàn quyền xử lý hoặc thuê nhà thầu phục hồi căn nhà, loại bỏ các đồ vật này theo phương thức chúng tôi cho là phù hợp, định đoạt căn nhà mà không cần bất kỳ sự tham khảo hoặc thông báo trước tới ông/bà.

"Trong trường hợp phát sinh chi phí cho phần việc này, chi phí này sẽ được tính vào khoản bồi thường cho thiệt hại mà công ty phải gánh chịu và chúng tôi sẽ cập nhật lại cho ông/bà như đã đề cập bên trên”. (Xem thêm)

51 dự án khu dân cư ách tắc, huyện Bình Chánh kiến nghị TP. HCM 'khai tử' hàng loạt

Huyện Bình Chánh của TP. HCM hiện có 53 dự án khu dân cư, trong đó 51 dự án được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thoả thuận tổng mặt bằng, với tổng diện tích 1.304,901 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án.

Theo báo cáo, huyện hiện có những dự án đã có quyết định giao đất trước đây, nhưng đến thời điểm hiện nay chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt;

Có trường hợp dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao cho cơ quan quản lý, thậm chí có những dự án ngưng thi công.

Về mặt quy định, các dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn của khách hàng theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng thời gian vừa qua chủ đầu tư vẫn kêu gọi vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Các trường hợp điển hình là: dự án khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng), khu dân cư Phi Long (xã Phong Phú); khu dân cư dân An Hạ (xã Phạm Văn Hai)… 

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc và sở ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, huỷ bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện. (Xem thêm)

Quảng Ninh yêu cầu gỡ vướng cho dự án Hạ Long Xanh 10 tỷ USD

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi các sở ngành liên quan và Tập đoàn Vingroup về việc thực hiện dự án khu đô thị Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư và ý kiến tham gia của các đơn vị, phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về ranh giới nghiên cứu quỹ đất hoán đổi đất quốc phòng tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long (hoán đổi quỹ đất nhà máy X48 và Lữ đoàn 170 để thi công dự án tuyến đường nối TP. Hạ Long với TP. Cẩm Phả).

Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu quy hoạch quỹ đất hoán đổi tại vị trí tiếp giáp Tiểu đoàn 471, 472/Lữ đoàn 147 thuộc phường Đại Yên, TP. Hạ Long với diện tích khoảng 20ha bao gồm cả vùng nước. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân, diện tích đất liền cần khoảng 20ha.

Do đó, phó chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các địa phường Hạ Long, Quảng Yên rà soát lại hiện trạng sử dụng đất tại khu vực để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh địa điểm tại vị trí khác để UBND tỉnh báo cáo Bộ Quốc phòng làm cơ sở triển khai dự án.

Đối với Tập đoàn Vingroup, phó chủ tịch tỉnh yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư của dự án. (Xem thêm)

Hải Phát Invest kiến nghị chính quyền cho giữ nguyên khu vui chơi tại The Vesta

Dự án chung cư The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8). Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Tuy nhiên, thời gian qua, cư dân bất ngờ nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) về việc hoàn thiện bãi đỗ xe trên khu vui chơi trẻ em theo quy hoạch.

Trao đổi với VietnamFinance về phương án xử lý vụ việc trên, đại diện chủ đầu tư Hải Phát Invest cho biết công ty đã gửi văn bản kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xin giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi theo nguyện vọng của người dân.

Cụ thể, ngay trong sáng 15/9, đại diện chủ đầu tư đã làm việc với ban quản trị và cư dân The Vesta có sự tham dự của chính quyền địa phương để đưa ra phương án.

Đại diện chủ đầu tư là ông Đỗ Quý Thành, Phó tổng giám đốc Hải Phát Invest, đã tiếp nhận ý kiến từ ban quản trị các tòa nhà và cư dân.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất ban quản trị và chủ đầu tư cùng soạn thảo văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư tạm dừng khắc phục hoàn trả và liên hệ hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. (Xem thêm)

Tin mới lên