Đô thị

BĐS tuần qua: T&T Group làm 2 dự án 8.600 tỷ tại An Giang, Phó TGĐ Vinhomes nói về lợi nhuận condotel

(VNF) - Phó tổng giám đốc Vinhomes nói về mức cam kết lợi nhuận 10% của thị trường condotel; năm 2020 sẽ kiểm toán các dự án BT thuộc khu đô thị Thủ Thiêm; Tập đoàn T&T Group của bầu Hiển đầu tư 2 dự án đô thị mới tại An Giang; Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất thuộc khu đô thị Golden Hills City tại Đà Nẵng... là những thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

BĐS tuần qua: T&T Group làm 2 dự án 8.600 tỷ tại An Giang, Phó TGĐ Vinhomes nói về lợi nhuận condotel

Phó tổng giám đốc Vinhomes nói về mức cam kết lợi nhuận 10% của condotel

Tập đoàn T&T Group của bầu Hiển đầu tư 2 dự án đô thị mới tại An Giang

Ngày 13/2, UBND tỉnh An Giang đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án khu đô thị mới tại TP. Long Xuyên cho Tập đoàn T&T Group với tổng vốn khoảng 8.656 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án khu đô thị mới Bình Khánh có mức vốn đăng ký đầu tư 4.746 tỷ đồng, diện tích 132ha với tổng dân số dự kiến khoảng trên 31.000 người. Đây sẽ là khu đô thị mới đa văn hoá, tập trung phát triển hệ thống thương mại, tiện ích đô thị phục vụ phát triển mở rộng đô thị trung tâm thành phố Long Xuyên.

Dự án bao gồm khu nhà ở cao cấp, sinh thái phục vụ cho nhu cầu nhà ở của người dân tại TP. Long Xuyên, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị về phía Tây Bắc TP. Long Xuyên.

Dự án thứ hai là khu đô thị mới Vàm Cống, có tổng mức vốn đăng ký đầu tư 3.910 tỷ đồng, diện tích 128ha, với tổng dân số dự kiến khoảng trên 25.000 người. Dự án sẽ hình thành hạt nhân phát triển đô thị phía Nam TP Long Xuyên, là khu đô thị mới với chức năng cấp vùng về dịch vụ hỗ trợ công nghiệp; tập trung phát triển hệ thống dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị phục vụ công nghiệp; có khu nhà ở phục vụ chuyên gia, khu tái định cư và dành quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội.

Theo kế hoạch, dự kiến cả 2 dự án đô thị mới này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020. (Xem thêm)

Phó tổng giám đốc Vinhomes nói gì về mức cam kết lợi nhuận 10% của condotel?

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Cổ phần Vinhomes, cho rằng trong trường hợp chủ đầu tư condotel thuê đơn vị vận hành và quản lý khách sạn như InterContinental thì chi phí chính thức này đã lên tới 3 - 4%. Chủ đầu tư chỉ có thể chi trả 5 - 6% cho các khách hàng mua condotel và con số 10% sẽ là không thật.

Bà Lộc nhấn mạnh bất động sản nghỉ dưỡng là một lĩnh vực lớn, đòi hỏi nhiều chủ đầu tư phải tham gia. Một chủ đầu tư sai thì không thể đánh giá cả thị trường đang gặp vấn đề.

“Đáng tiếc nếu cho rằng sự cố của Cocobay Đà Nẵng là tín hiệu đổ vỡ của mô hình condotel. Đáng tiếc hơn vì những thông tin trái chiều đã khiến tâm lý của khách hàng xao động”, bà Lộc bình luận về vụ Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” cam kết lợi nhuận.

Vị “nữ tướng” của Vinhomes nhận định mấu chốt của vấn đề ở đây chính là cam kết lợi nhuận quá lớn, vượt quá khả năng vận hành và khai khác kinh doanh thực tế làm cơ sở cho việc thanh toán và chi trả cam kết của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, bà Lộc cũng lưu ý rằng trong trường hợp với các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý. (Xem thêm)

Geleximco rót hơn 6.600 tỷ đồng làm 2 dự án đô thị tại Hòa Bình

Ngày 13/12, UBND TP. Hòa Bình đã công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư nông thôn và tái định cư Đồng Trám và khu đô thị mới Hòa Bình Gleximco.

Theo đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám triển khai thực hiện tại xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích thực hiện là 32,91ha, quy mô dân số dự kiến 2.368 người với tổng kinh phí đầu tư là 3.070 tỷ đồng. Dự kiến dự án hoàn thành trong quý I/2024. Đây là dự án đầu tư, xây dựng khu dân cư và tái định cư đồng bộ, là khu nhà ở và phục vụ bố trí tái định cư cho cư dân khi thực hiện các dự án trong khu vực.

Đối với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Hòa Bình Gleximco, đồ án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2347/QĐ-UBND ngày 28/10/2019.

Dự án có tổng mức đầu tư 3.602 tỷ đồng, được thực hiện tại phường Thịnh Lang, Tân Hòa, thành phố Hòa Bình do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư. Đây là dự án khu nhà ở đô thị có kết hợp dịch vụ thương mại theo mô hình hiện đại, dự kiến hoàn thành dự án trong quý I/2024. (Xem thêm)

Năm 2020 sẽ kiểm toán các dự án BT thuộc khu đô thị Thủ Thiêm

Ngày 14/12, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký và ban hành quyết định về Kế hoạch kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán nhà nước.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước sẽ thực hiện 40 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM). Công tác kiểm toán còn được thực hiện với loạt dự án khác, như: Đầu tư xây dựng đường vành đai II, III TP Hà Nội, các tuyến đường trên tuyến Quốc lộ 1A, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Ngoài ra, các dự án thủy lợi như hồ chứa nước Đồng Mít, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, hồ chứa nước Sông Lũy, Bắc sông Chu - Nam sông Mã, đập ngăn mặn sông Hiếu, hồ chứa nước Mỹ Lâm, hồ chứa nước sông Chò I cũng nằm trong kế hoạch kiểm toán... (Xem thêm)

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất thuộc khu đô thị Golden Hills City tại Đà Nẵng

Ngày 8/12, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra cụ thể đối với các lô đất ở tại khu vực có diện tích 12,77ha ở khu B và C thuộc dự án khu đô thị Golden Hills City với tổng số 800 lô đất, bảo đảm hoàn thành giải phóng mặt bằng, không còn các công trình hiện trạng trên đất.

Đồng thời, Bộ Xây dựng đề nghị xem xét quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với khu vực nói trên; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị và mẫu nhà ở đối với các lô đất tiếp giáp các tuyến đường ven khu vực cây xanh, công trình công cộng quy mô lớn... (Xem thêm)

Năm 2020, Đồng Nai thu hồi hơn 700ha đất tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch

Trong năm 2020, Đồng Nai sẽ tiến hành thu hồi đất thêm 145 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích hơn 700ha. Trong đó, có khoảng 10 dự án sẽ phải thu hồi diện tích đất khá lớn, từ 18-33ha.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, những dự án dự kiến sẽ thu hồi đất trong năm 2020 thuộc nhiều lĩnh vực gồm: đường giao thông, khu dân cư, công trình thủy lợi. Các dự án cần thu hồi đất phần lớn nằm ở địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP. Biên Hòa.

Trong 145 dự án có danh sách thu hồi trong năm 2020, có 61 dự án sử dụng đất trồng lúa với diện tích đất trồng lúa là hơn 113ha. Tuy nhiên, các dự án sử dụng đất lúa rất ít, quy mô chỉ từ 0,3-2ha/dự án. Do đó, việc chuyển đổi đất lúa sang đất khác để triển khai dự án không gặp vướng mắc, khó khăn gì lớn.

Tỉnh Đồng Nai cho biết nhiều địa bàn sẽ thu hồi đất để triển khai các dự án về hạ tầng giao thông, thủy lợi, tái định cư. Những dự án có trong danh mục thu hồi đất của năm 2020 đều được tỉnh bố trí vốn để thực hiện. (Xem thêm)

Tin mới lên