Tài chính quốc tế

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ: Kẻ cầm đầu đối diện bản án 65 năm tù

(VNF) - William Singer, kẻ cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học chấn động nước Mỹ, đối diện mức án phạt 65 năm tù giam và 3 năm quản chế cùng khoản tiền phạt lên đến 1,25 triệu USD.

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ: Kẻ cầm đầu đối diện bản án 65 năm tù

William Singer, kẻ cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học chấn động nước Mỹ.

Công tố viên liên bang Mỹ ngày 12/3 đã triệt phá đường dây chạy suất vào 200 trường đại học trên toàn nước Mỹ, hàng chục người tại các thành phố New York, Los Angeles đã bị bắt.

Công tố viên cho biết đường dây này đã hoạt động từ năm 2011. Gần 50 người, bao gồm các giám đốc điều hành (CEO), nhiều ngôi sao nổi tiếng ở Hollywood, các nhà thiết kế thời trang, các luật sư cao cấp và giáo sư đại học... tại Mỹ đã bị buộc tội.

  Tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation là cơ sở trá hình nhằm chạy điểm cho con cái các đại gia.

Có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như William McGlashan Jr., giám đốc điều hành TPG Capital; Gordon Caplan, đồng chủ tịch của công ty luật quốc tế Willkie Farr; Chủ tịch và CEO Hercules Technology Development Capital, Manuel Henriquez; CEO Crown Realty & Development - Công ty có nhiều bất động sản ở khắp nước Mỹ; hai ngôi sao truyền hình Mỹ Felicity Huffman và Lori Loughlin…

Nhóm đối tượng tạo ra các hồ sơ giả để gửi tới các trường đại học để thông qua vòng xét loại hồ sơ. Sau đó, do đã được nhận tiền "lót tay" nên ban giám hiệu nhà trường sẽ can thiệp kết quả các bài thi vào đại học của các thí sinh này và cho họ nhập học.

Diễn viên Lori Loughlin và con gái cũng liên quan tới vụ gian lận tuyển sinh đại học chấn động lịch sử.

Kẻ cầm đầu đường dây này là William "Rick" Singer, người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và là CEO của công ty đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network.

Trong phiên tòa ngày 12/3 tại Tòa án liên bang ở Boston, Singer đã nhận tội rửa tiền, lừa gạt, tổ chức đường dây lừa đảo.

Người đàn ông 58 tuổi thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh.

Theo Singer, các bậc phụ huynh sẽ phải trả khoản tiền chạy suất từ 15.000 USD đến 6 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể.

Singer có cuộc sống khá giả khi ở trong căn biệt thự 2,6 triệu USD gần bãi biển Newport Beach.

Hiện các công tác điều tra về đường dây chạy suất này vẫn đang được tiến hành. Tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/6 tới.

Vào thời điểm bị bắt, cảnh sát cho biết Singer đang có khoảng 724 khách hàng và doanh thu lên đến 1 triệu USD.

Với lợi nhuận lớn từ việc chạy điểm cho các học sinh con nhà giàu, Singer có cuộc sống khá giả khi ở trong căn biệt thự 2,6 triệu USD gần bãi biển Newport Beach. Căn nhà có 17 phòng, có bể tắm, 4 gara và cả một khu vườn rộng lớn. Tuy nhiên chúng đã bị đem rao bán ngay trước khi Singer bị bắt 1 tuần. Tài khoản 5,2 triệu USD của Singer cũng đã bị đóng băng sau khi ông bị bắt giữ.

Xem thêm >> Nhiều hãng hàng không Mỹ bị ‘vạ lây’ sau loạt sự cố của Boeing 737 MAX

Tin mới lên