Tài chính

Becamex IJC 'rộng cửa' thu về nghìn tỷ từ đấu giá cổ phần

(VNF) - Lượng đăng ký mua vượt khá xa lượng chào bán cho thấy Becamex IJC đang "rộng cửa" thu về ít nhất 1.000 tỷ đồng từ đợt đấu giá cổ phần sắp tới.

Becamex IJC 'rộng cửa' thu về nghìn tỷ từ đấu giá cổ phần

Becamex IJC 'rộng cửa' thu về nghìn tỷ từ đấu giá cổ phần

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM vừa thông báo về việc đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC).

Theo đó, có tổng cộng 33 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua cổ phần, trong đó có 2 tổ chức và 31 cá nhân, đều là các tổ chức và cá nhân trong nước.

Tổng số cổ phần đăng ký mua lên đến 96.854.000 cổ phần, trong đó 2 tổ chức đăng ký mua 9 triệu cổ phần, còn lại là các cá nhân đăng ký.

Trước đó, Becamex IJC dự kiến phát hành 80 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ thông qua hình thức đấu giá cổ phần trên sàn. Theo lộ trình ban đầu, phiên đấu giá cổ phần dự kiến diễn ra vào 9h ngày 30/11/2020. Tuy nhiên, để các nhà đầu tư có thêm thời gian tìm hiểu, Becamex IJC đã điều chỉnh lộ trình đấu giá, trong đó phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào 9h ngày 18/12/2020 tới đây.

Giá khởi điểm là 12.500 đồng/cổ phiếu.

Với các tín hiệu tích cực trên, Becamex IJC đang "rộng cửa" thu về ít nhất 1.000 tỷ đồng từ đợt đấu giá cổ phần này.

Theo kế hoạch sử dụng vốn thu được đã công bố trước đó, Becamex IJC thận trọng dự kiến huy động được tối thiểu 800 tỷ đồng, sẽ dùng 570 tỷ đồng thanh toán tiền sử dụng đất tại dự án Sunflower, 230 tỷ đồng thanh toán tiền sử dụng đất tại dự án Aroma. Còn lại nếu giá chào bán cao hơn thị giá, sẽ bổ sung vào vốn kinh doanh.

Trong báo cáo phát hành gần đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, mảng thu phí đang mang lại thu nhập và dòng tiền ổn định cho Becamex IJC. Về dài hạn, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi lớn khi hạ tầng giao thông các khu vực được kết nối.

Ngoài ra, nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành, Becamex IJC cũng sỡ hữu quỹ đất và vốn hóa đứng đầu trong số các công ty con của Becamex IDC.

BSC cho rằng dư địa tăng trưởng mảng bất động sản của Becamex IJC trong trung hạn còn lớn nhờ một số yếu tố như dư địa thu hút vốn đầu tư FDI và đầu tư công đều lớn. Trong đó, Bình Dương những năm gần đây được ghi nhận là điểm sáng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và là một trong những đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước.

IJC cũng đang sỡ hữu quỹ đất lớn nhất nằm ở các vị trí đắc địa của khu vực tỉnh Bình Dương và thừa hưởng sự hỗ trợ tốt nhất trong hệ thống thành viên của Becamex. Becamex IJC hiện đang có tổng quỹ đất đã phát triển và dự kiến phát triển lên đến hơn 215 ha tại địa phương này.

Công ty chứng khoán này nhận định danh mục dự án của Becamex IJC đủ để duy trì phát triển liên tục trong giai đoạn 5 năm kế tiếp. Chiến lược chính của IJC sẽ tiếp tục tập trung chính vào việc hợp tác với các đối tác truyền thống như Becamex IDC, VSIP để phát triển thêm quy mô quỹ đất mở mới.

Ngoài ra, Becamex IJC đang tập trung định hình phát triển quỹ đất theo hai hướng chính, bao gồm bất động sản xoay quanh các khu công nghiệp và bất động sản thương mại trung tâm.

Danh mục sản phẩm của Becamex IJC khá đa dạng, được trải đều từ phân khúc thấp cho đến phân khúc cao cấp, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng từ công nhân cho đến các kỹ sư, chuyên gia.

Cụ thể, phân khúc biệt thự/căn hộ cao cấp của Becamex IJC có giá bán 20 - 28 triệu đồng/m2 (Biệt thự Sunflower, Khu Đô thị IJC…); nhà phố/nhà ở liên kế/căn hộ có giá bán 15 - 30 triệu đồng/m2 (Phố thương mại IJC, Prince Town, Khu dân cư IJC Hòa Lợi…); nhà ở xã hội/nhà ở công nhân/đất nền có giá bán 3 - 7 triệu đồng/m2 (Nhà ở công nhân Bàu Bàng, Nhà ở xã hội Việt – Sing, The Green River, KDC IJC Vĩnh Tân…).

Với lợi thế giá vốn dự án thấp và chiến lược tập trung vào phân khúc trung và cao cấp, BSC cho rằng biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ dần cải thiện và duy trì mức cao.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, ban lãnh đạo Becamex IJC dự kiến sẽ trả đều đặn cổ tức bằng tiền mặt ở mức 12 -15% vốn điều lệ nhờ vào thu nhập định kỳ của mảng thu phí và tăng trưởng lợi nhuận đến từ mảng bất động sản.

BSC dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Becamex IJC sẽ lần lượt đạt 2.071 tỷ đồng và 364 tỷ đồng, tăng 29,4% và 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Sang năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Becamex IJC ước đạt 2.020 tỷ đồng (giảm 2,5%) và 399 tỷ đồng (tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái) nhờ bàn giao sản phẩm tại các dự án như Sunflower, Khu đô thị IJC và Khu dân cư Hòa Lợi.

Đối với triển vọng giai đoạn 2022, doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu tại các dự án cũ như Sunflower, Khu dân cư Hòa Lợi và bắt đầu ghi nhận các dự án mới như chung cư cao cấp IJC Aroma, Nhà ở công nhân xã hội IJC Bình Phước.

Tin mới lên