Công nghệ

Bên trong trung tâm chứa đựng nhiều bí mật nhất miền Bắc có gì?

(VNF) - Trung tâm dữ liệu (data center) của Viettel IDC hiện đang là trung tâm có quy mô lớn nhất miền Bắc với diện tích phòng máy là 6.500m2, cung cấp 1.200 rack (tủ mạng) với 5 lớp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt.

Bên trong trung tâm chứa đựng nhiều bí mật nhất miền Bắc có gì?

Trung tâm điều hành data center của Viettel IDC tại Hòa Lạc (Hà Nội).

Tọa lạc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, data center này là 1 trong 5 trung tâm dữ liệu lớn của Viettel IDC. Tổng diện tích phòng tại đây là 6.500m2 với 1.200 tủ mạng (tương đương 48.000 máy chủ vật lý và 48.000 máy chủ cloud), cung cấp dịch vụ lưu trữ, cho thuê máy chủ, chỗ đặt máy chủ, các dịch tính toán, các dịch vụ điện toán đám mây, Web Hosting, Email hosting, đăng ký tên miền (domain)...

Đây cũng là trung tâm dữ liệu duy nhất hiện nay ở Việt Nam đạt chứng chỉ về việc xây dựng và vận hành trung tâm uy tín thế giới Constructed Facility ở mức TIA 942/Rated III, sau khi phải trải qua quá trình đánh giá trên 2.600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến viễn thông, điện, kiến trúc, cơ khí, cơ sở hạ tầng điện, các biện pháp an toàn, kế hoạch khắc phục thảm họa, mạng/viễn thông, bảo mật, vận hành khai thác, kiểm soát môi trường…

Tất cả các thành phần thuộc trung tâm dữ liệu đều phải được đánh giá đúng quy trình hoạt động và đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Sau 13 năm hình thành và phát triển (6/3/2008 - 6/3/2021), Viettel IDC hiện đã trở thành đối tác công nghệ của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon... nhận về 2 giải thưởng quốc tế uy tín trong ngành về DC cùng các giải thưởng khác trong nước. 

Trong giai đoạn 2021-2025, Phó giám đốc Viettel IDC Lê Hoài Nam, cho biết doanh nghiệp này đang phấn đấu trở thành cấp nền tảng dẫn đầu cho chuyển đổi số, trong đó dẫn đầu về data center, phát triển và làm chủ nền tảng Cloud hướng tới cung cấp dịch vụ toàn trình cho khách hàng.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, lãnh đạo Viettel IDC cho biết sẽ tiếp tục dẫn đầu về hạ tầng data center với công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, công nghệ xanh, tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thế giới, đáp ứng hạ tầng cho mục tiêu kiến tạo xã hội số của tập đoàn và của Việt Nam.

Viettel IDC cũng sẽ tập trung nguồn lực chất lượng cao, tự phát triển và làm chủ nền tảng Cloud hướng đến nhà cung cấp Multi Cloud tại Việt Nam. Bên cạnh đó là chuyển dịch từ cung cấp các sản phẩm đóng gói nhỏ lẻ sang cung cấp giải pháp toàn trình từ tư vấn, cung cấp giải pháp, công nghệ, chuyển đổi hệ thống, vận hành hệ thống cho khách hàng.

Ngoài ra, Viettel IDC cũng cho biết về kế hoạch cung cấp dịch vụ toàn trình End-to-End; Multi Cloud; MSSP (Managed Security Service Provider); từ kinh doanh trong nước hướng đến thị trường nước ngoài (Go Global).

Dưới đây là một số hình ảnh về trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc của Viettel IDC:

Mỗi tầng tại trung tâm data center của Viettel IDC gồm 2 phòng riêng biệt đặt máy chủ, với dung lượng 200 tủ rack/phòng. Mỗi phòng phân từng khu thuê chung và thuê riêng. Khu cho khách thuê máy chủ, sẽ có các biện pháp kiểm soát người và thiết bị. Chỉ khách hàng mới được ra vào khu vực này.

Các phòng lưu trữ dữ liệu được giám sát 24/7 đảm bảo toàn bộ thiết bị, hệ thống dữ liệu của khách hàng được theo dõi, xử lý nhanh, kịp thời. 

Phòng máy chủ sẽ có hệ thống giải nhiệt khí được thiết kế theo nguyên tắc thổi nhiệt âm sàn, phân luồng nóng lạnh theo từng tủ mạng. Khí lạnh được phân phối đến từng tủ dưới sàn nâng tĩnh điện, để đảm bảo tiêu chuẩn 22 độ C (cộng trừ 2 độ) trong phòng.

Phòng nguồn được cấp điện từ 2 nguồn điện lưới trung thế độc lập, chia tải qua các trạm biến áp nhờ tiêu chuẩn an toàn cao và máy phát điện đồng bộ, bảo đảm độ sẵn sàng 99,99%. 

Phòng giám sát 24/7 đảm bảo toàn bộ thiết bị, hệ thống dữ liệu của khách hàng được theo dõi, xử lý nhanh, kịp thời.

Tin mới lên