Tài chính quốc tế

Bệnh tình diễn biến xấu, Thủ tướng Anh phải thở oxy trong phòng điều trị tích cực

(VNF) - Do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chuyển biến xấu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải thở hỗ trợ oxy và đang được các chuyên gia y tế theo dõi sát sao trong phòng điều trị tích cực bệnh viện St Thomas, London, Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Cập nhật tình hình sức khỏe của Thủ tướng Anh Boris Johnson chiều 7/4 (theo giờ Việt Nam), Chánh văn phòng nội các Anh Michael Gove cho biết hiện ông Johnson phải thở oxy bên trong phòng điều trị tích cực.

Song ông Michael Gove cũng cho biết Thủ tướng Johnson chưa cần phải sử dụng máy thở và đang được các chuyên gia y tế theo dõi sát sao. Chính phủ Anh sẽ ra thông báo chính thức khi bệnh tình của ông Johnson chuyển biến.

Chánh văn phòng nội các Anh khẳng định ông Johnson đang được chăm sóc tích cực bởi đội ngũ y tế riêng và đội ngũ y tế tốt nhất tại bệnh viện St Thomas.

Nói về lý do khiến ông Johnson phải chuyển đến phòng điều trị tích cực, ông Gove nói: "Một trong những lý do là để đảm bảo có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ mà đội ngũ y tế cho là cần thiết".

Được biết, Thủ tướng Johnson hiện vẫn điều hành chính phủ mặc dù ông Dominic Raab, Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng đứng đầu trong nội các chính phủ, được cho là sẽ thay quyền điều hành chính phủ nếu như tình trạng bệnh của Thủ tướng Johnson xấu đi.

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson được xác định mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3, ông đã tự cách ly ở số 11 phố Downing, cạnh Phủ thủ tướng trong 10 ngày. Tuy nhiên, trong buổi chiều 6/4, tình hình sức khỏe của thủ tướng đã xấu đi, và theo lời khuyên từ đội ngũ y tế của ông, thủ tướng đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) tại bệnh viện.

Khu vực chăm sóc tích cực được dành cho những người bị bệnh nặng, và trong trường hợp mắc Covid-19, thường là những người cần được đặt máy thở để trợ thở.

Hiến pháp Anh không có quy định rõ ràng về tình huống thủ tướng mất khả năng điều hành hoặc qua đời. Đã có 7 thủ tướng qua đời khi đang tại vị, nhưng trường hợp gần nhất đã từ năm 1865.

Trước mắt, ông Johnson đã giao phó cho Ngoại trưởng Raab điều hành chính phủ nếu cần. Nhưng điều đó không có nghĩa ông Raab sẽ tự động thế chỗ nếu nước Anh cần một thủ tướng mới.

Thông tin về tình hình sức khỏe Thủ tướng Anh chuyển biến xấu được công bố trong bối cảnh số người chết ở Anh do Covid-19 lần đầu tiên vượt mốc 5.000 ca, thêm 439 ca và lên mức 5.373 ca trong tổng số 51.608 người nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Xem thêm >> Mỹ lên án việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Tin mới lên