M&A

Bệnh viện Pháp Việt dự tính IPO tại Việt Nam sau khi Quadria Capital thoái vốn

(VNF) - Bệnh viện Pháp Việt (FV hospital) đang cân nhắc việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi cổ đông lớn Quadria Capital thoái vốn.

Bệnh viện Pháp Việt dự tính IPO tại Việt Nam sau khi Quadria Capital thoái vốn

Bệnh viện FV có quy mô 220 giường bệnh.

DealStreetAsia dẫn lời ông Jean-Marcel Guillon, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FV cho biết, bệnh viện này đang xem xét các phương án khác nhau sau khi Quadria Capital thoái vốn, bao gồm phương án bán vốn cho đối tác chiến lược và IPO tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Jean-Marcel Guillon cho biết FV vẫn đang thảo luận về các phương án nói trên và “chưa chỉ định nhà tư vấn độc lập”.

Tuy nhiên, quyết định có thể sẽ được đưa ra vào cuối năm nay ngay cả khi FV chưa đưa ra thời gian cụ thể mà Quadria Capital có thể thoái vốn.

Quadria Capital đầu tư vào FV từ tháng 7/2017, thông qua Quadria Capital Fund L.P, với sự tham gia của Neuberger Berman Private Equity và German Investment & Development Corporation (DEG), một công ty con của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

FV là bệnh viện tư, 100% vốn nước ngoài từ công ty mẹ ở Hồng Kông. FV được thành lập tại TP. HCM năm 2003 bởi bác sĩ Guillon cùng với một nhóm các bác sĩ người Pháp. Được biết, quy mô của FV hiện nay gồm hơn 950 nhân viên, trong đó có 130 bác sĩ Việt Nam và nước ngoài. FV cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại hơn 30 chuyên khoa, có quy mô 220 giường bệnh. Bên cạnh đó, FV có một phòng khám đa khoa tại quận 1, TP. HCM. Ngoài việc cung cấp dịch vụ cho người dân Việt Nam, FV cũng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân từ các nước láng giềng như Cam-pu-chia, Lào và Myanmar.

Theo giới thiệu, FV có hai cổ đông chính: cổ đông thứ nhất là công ty mà chủ sở hữu gồm 10 sáng lập viên của bệnh viện FV, trong đó bác sĩ Jean-Marcel Guillon là Tổng Giám đốc; cổ đông thứ hai là Quadria Capital, quỹ đầu tư châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế. Gần đây, quỹ này gây chú ý khi nhận được cam kết đầu tư 150 triệu USD từ Overseas Private Investment Corporation (OPIC), một quỹ tài chính phát triển của Chính phủ Mỹ.

Theo thông tin từ DealStreetAsia, Quadria hiện đang tìm cách thoái vốn khỏi một loạt các công ty như Soho Global Health, hãng dược phẩm của Indonesia và một hãng khác của Ấn Độ là Medica Synergie. Hiện, chưa có thông tin về tỷ lệ nắm giữ của Quadria Capital tại FV hospital.

Tin mới lên