Tài chính quốc tế

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm ‘huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett

(VNF) - Tại đại hội cổ đông thường niên mới đây, hội đồng quản trị Berkshire Hathaway đã nhất trí Phó chủ tịch Greg Abel sẽ tiếp quản tập đoàn nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với CEO Warren Buffett, nay đã 90 tuổi.

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm ‘huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett

Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett và Phó Chủ tịch Greg Abel.

"Các giám đốc đều đồng ý rằng nếu tối nay tôi có chuyện gì, Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng hôm sau", tỷ phú đầu tư Hathaway phát biểu tại đại hội.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Berkshire có quá phức tạp đối với thế hệ lãnh đạo mới hay không, Phó chủ tịch Charlie Munger đã trả lời rằng: "Greg sẽ giữ gìn văn hóa công ty".

Với rất nhiều người, câu trả lời của ông Munger đồng nghĩa vị trí lãnh đạo cao nhất sẽ thuộc về Phó chủ tịch Greg Abel, người quản lý tất cả hoạt động phi bảo hiểm hiện tại của công ty.

Ông Munger cũng giải thích thêm rằng bản chất phi tập trung của công ty sẽ được duy trì ở cả giai đoạn ông Abel và Warren Buffett lãnh đạo.

Ngoài ông Abel, ông Ajit Jain (69 tuổi) cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng. "Cả hai đều là những người tuyệt vời. Tuy nhiên, ai có thể đồng hành với tập đoàn trong 20 năm tới, đó mới là yếu tố tạo ra sự khác biệt thực sự", tỷ phú Buffett cho biết.

Ông Abel từ lâu được xem là ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế tỷ phú Buffett nhờ tuổi đời còn trẻ (59 tuổi) và quyền hạn lớn của ông (quản lý tất cả mảng phi bảo hiểm). Ông trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo của Berkshire khi tỷ phú Buffett mua lại MidAmerican Energy Holdings Co. vào năm 2000.

Ở tập đoàn, ông Abel nổi bật với tư cách là người quản lý chính các hoạt động liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Ông được đánh giá là một nhà giao dịch sắc sảo. Ông là người giúp Berkshire đàm phán thành công thương vụ mua lại NV Energy và một công ty truyền tải điện tại Alberta, Canada.

Câu hỏi về người kế nhiệm Buffett đã được nêu ra suốt 15 năm qua, đây coi như là một câu trả lời cho những người quan tâm đến Berkshire và người kế nhiệm khi Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett rời khỏi đây.

Rõ ràng, việc tìm người kế nhiệm vốn là một vấn đề rất lớn đối với Berkshire vì cả tỷ phú Buffett và ông Munger đều đã lớn tuổi và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công ty thành một tập đoàn trị giá hơn 630 tỷ USD.

Xem thêm >> Vợ chồng tỷ phú Bill Gates sở hữu bất động sản nông nghiệp lớn hơn diện tích Singapore

Tin mới lên