Bất động sản

Bí ẩn Tập đoàn Tasmania & Partners – đơn vị có liên quan tới Tổng công ty MBLand

(VNF) – Cách đây 3 năm, một công ty con (sở hữu gián tiếp) của Tập đoàn Tasmania & Partners đã tham gia vào thương vụ mua cổ phần MBLand từ Tổng công ty Trực thăng Việt Nam. Phó chủ tịch của công ty này khi đó – bà Lâm Thị Thúy – giờ đang là phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc MBLand.

Bí ẩn Tập đoàn Tasmania & Partners – đơn vị có liên quan tới Tổng công ty MBLand

Bí ẩn Tập đoàn Tasmania & Partners – đơn vị có liên quan tới Tổng công ty MBLand

Chân dung Tập đoàn Tasmania & Partners

Khoảng thời gian này 3 năm trước (2018), Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) đang lên kế hoạch bán đấu giá 31,02% cổ phần Tổng công ty MBLand - CTCP. Hai pháp nhân đã đăng kí mua lô cổ phần này là Tập đoàn Mường Phăng và Công ty Cổ phần Đầu tư F&S. Sau đó, Mường Phăng trúng đấu giá.

Tháng 11 cùng năm, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB AMC) – công ty mẹ của MBLand, thoái thành công 65,29% cổ phần. Người mua không được tiết lộ, nhưng chỉ 1 ngày sau khi MB AMC thoái vốn, tức ngày 6/11/2018, ghế tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của MBLand đổi từ ông Lê Hải sang ông Nguyễn Gia Long – chủ tịch Mường Phăng.

Đúng 20 ngày sau đó, ghế tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật MBLand lại được đổi từ ông Nguyễn Gia Long sang bà Lâm Thị Thúy – phó chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư F&S. Ông Nguyễn Gia Long đã lên làm chủ tịch MBLand.

Những diễn biến nhân sự này cho thấy khả năng cao là 2 pháp nhân Mường Phăng và Đầu tư F&S đã “ẵm trọn” MBLand từ tay VNH và MB AMC.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là nếu như Mường Phăng xuất thân khá rõ ràng (sở hữu bởi “gia tộc” Nguyễn Gia – vốn đang làm chủ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn TNT – HoSE: TNT) thì Công ty Cổ phần Đầu tư F&S lại có lí lịch rất phức tạp.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Đầu tư F&S là một thành viên trong hệ sinh thái Tập đoàn Tasmania & Partners – nơi bà Vũ Thị Hương Giang làm chủ tịch HĐQT. Bà Giang sinh năm 1984, thường trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, được biết đến là vợ ông Vũ Thành Huế - cựu tổng giám đốc MBLand.

Công ty Cổ phần tập đoàn Tasmania & Partners của bà Giang được thành lập ngày 17/4/2015, trụ sở ban đầu tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tổng giám đốc đầu tiên là ông Tạ Duy Cường, sinh năm 1994, người xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, điều này có nghĩa ông Cường làm CEO tập đoàn khi mới 21 tuổi.

Tháng 9/2017, Tasmania & Partners đổi trụ sở về phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tháng 5 năm sau thì vị trí CEO được chuyển sang cho ông Trần Anh Đức, sinh năm 1978, thường trú phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tháng 4/2019, Tasmania & Partners ghi nhận cổ đông nước ngoài là Công ty TNHH Sentosa Hospitality Holdings (Nhật Bản) với 9,8 triệu cổ phần, tức 98 tỷ đồng, tương đương 49%.

Tháng 6/2019, Tasmania & Partners dời trụ sở chính vào phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Chức CEO lúc này do bà Vũ Thị Hương Giang trực tiếp đảm nhiệm.

2 tháng sau đó, công ty tăng vốn lên 400 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại giảm xuống 24,5%.

Tháng 4/2020, bà Vũ Thị Hương Giang nhường lại chức CEO cho ông Dương Nam Hải (sinh năm 1979, thường trú phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm chủ tịch HĐQT. Trụ sở công ty lúc này nằm ở đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Những nhân vật như: Vũ Thị Hương Giang, Trần Anh Đức, Dương Nam Hải, Tạ Duy Cường sẽ còn xuất hiện nhiều lần tại các đơn vị thành viên của Tasmania & Partners.

Hệ thống công ty con

Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy Tập đoàn Tasmania & Partners có 4 công ty con sở hữu trực tiếp và 3 công ty con sở hữu gián tiếp. Trong số này, có 2 công ty đã tuyên bố giải thể vào năm 2021.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tasmania Energy được thành lập tháng 4/2020, có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Tasmania & Partners nắm 51%, ông Nguyễn Phi Long (chủ tịch HĐQT) nắm 40%, ông Nguyễn Đức Hải (CEO) nắm 9%) đã tuyên bố giải thể hồi tháng 4/2021.

Công ty Cổ phần Utopia Gaz thành lập ngày 27/2/2018, vốn điều lệ 50 tỷ đồng, trong đó: Công ty TNHH B&F (công ty con của Tasmania & Partners) nắm 51%, Công ty TNHH MTV Đông Phú 1932 (công ty con của Tasmania & Partners) nắm 40%, Tập đoàn Tasmania & Partners nắm trực tiếp 9%.

Utopia Gaz do ông Lương Hồng Thái (sinh năm 1977, thường trú phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm CEO. Đến tháng 10/2018 thì chức CEO kiêm chủ tịch HĐQT thuộc về bà Vũ Thị Mai Lan (sinh năm 1982, thường trú phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Cũng trong năm 2018, Utopia Gaz tăng vốn lên 130 tỷ đồng, song đến tháng 3/2021, công ty đã tuyên bố giải thể.

Về các công ty con đang hoạt động, cái tên đáng kể đầu tiên là Công ty TNHH MTV Đông Phú 1932. Công ty này được thành lập ngày 6/12/2016, do Tasmania & Partners  nắm 100%. Hồi tháng 2/2019, chức CEO của công ty này được đổi từ ông Lương Hồng Thái (cựu CEO của Utopia Gaz) sang ông Tạ Duy Cường – chính là CEO đầu tiên của Tasmania & Partners đã nói ở trên.

Cái tên thứ hai là Công ty Cổ phần MBLand Tonkin Hội An. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 7/5/2018, đóng trụ sở tại phường Cẩm An, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Khi mới thành lập, công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, gồm các cổ đông: Tasmania & Partners nắm 51%, Đông Phú 1932 nắm 20% và Utopia Gaz nắm 29%.

Người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT Vũ Việt Dũng, sinh năm 1978, thường trú phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – một gương mặt khá quen thuộc trong nhóm MBLand.

Cuối năm 2018, người đại diện theo pháp luật của công ty được đổi sang CEO Nguyễn Thị Mỹ Uyên – sinh năm 1976, thường trú phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đến tháng 12/2020, chức CEO lại được chuyển cho ông Lê Duẩn, sinh năm 1985, thường trú phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông Lê Duẩn cũng là một gương mặt quan trọng trong hệ sinh thái Tasmania & Partners.

Công ty TNHH B&F và vai trò của bà Lâm Thị Thúy

Công ty con (sở hữu trực tiếp) quan trọng nhất của Tasmania & Partners có lẽ là Công ty TNHH B&F. Công ty này được thành lập ngày 7/12/2017, trụ sở ban đầu tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội (cùng địa chỉ với công ty mẹ) sau dời về phố Hàng Điếu, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, do ông Lê Duẩn làm CEO.

Công ty này có 3 công ty con gồm: Utopia Gaz (đã giải thể), Công ty TNHH Anh Đức Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư F&S.

Về Công ty TNHH Anh Đức Việt Nam, doanh nghiệp này được thành lập ngày 23/4/2018, do B&F sở hữu 100%. CEO là ông Trần Anh Đức – khi này đang đồng thời là CEO của Tập đoàn Tasmania & Partners.

Phải đến tháng 1/2020, chức CEO mới chuyển sang cho ông Tạ Duy Cường – CEO đầu tiên của Tập đoàn Tasmania & Partners và lúc này đang là CEO của Đông Phú 1932.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư F&S, doanh nghiệp này được thành lập ngày 18/12/2017, đóng trụ sở ban đầu trên phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng với các cổ đông: B&F nắm 51%, Đông Phú 1932 nắm 19% và Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Field Quốc tế nắm 30%.

Đại diện theo pháp luật ban đầu là chủ tịch HĐQT Trần Đức Huy, sinh năm 1981, thường trú phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM.

Tháng 8/2018, ông Trần Đức Huy chuyển sang làm CEO, chức chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Trần Anh Bình đảm nhiệm (tháng 9/2018). Ông Bình sinh năm 1977, thường trú phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cũng trong tháng 9/2018, Đầu tư F&S ghi nhận sự xuất hiện của bà Lâm Thị Thúy, sinh năm 1980, thường trú phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội với cương vị phó chủ tịch HĐQT.

Cần biết, bà Thúy khi này vẫn đang là trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần Tập đoàn TNT (tên cũ là Công ty Cổ phần Tài Nguyên) – nơi ông Nguyễn Gia Long là chủ tịch HĐQT (ông Long là đương kim chủ tịch HĐQT MBLand).

Bà Thúy chỉ rời Tập đoàn TNT vào tháng 10/2018 – là thời điểm mà Tập đoàn Mường Phăng (thuộc sở hữu của Tập đoàn TNT) mua thành công 31,02% cổ phần MBLand từ VNH.

Như vậy, có thể thấy vai trò của bà Lâm Thị Thúy trong mối quan hệ tay ba: Tập đoàn TNT – Tập đoàn Tasmania & Partners (thông qua Đầu tư F&S) – Tổng công ty MBLand.

Như phần đầu bài viết đã đề cập, ngày 26/11/2018, bà Thúy chính thức ngồi vào ghế tổng giám đốc MBLand. Còn tại Đầu tư F&S, đăng ký thay đổi vào tháng 1/2019 đã không còn ghi nhận sự xuất hiện của bà Thúy với tư cách phó chủ tịch HĐQT nữa. Thay vào đó, Đầu tư F&S ghi nhận bà Vũ Thị Mai Lan làm phó chủ tịch HĐQT – bà Lan khi này đang là CEO của Utopia Gaz.

Tháng 6/2019, Đầu tư F&S chuyển trụ sở về phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM – chung địa chỉ với công ty mẹ - Tập đoàn Tasmania & Partners. Và tháng 8 cùng năm, bà Vũ Thị Mai Lan lên làm chủ tịch HĐQT.

Ghế chủ tịch HĐQT tiếp tục đổi chủ vào tháng 4/2020, lần này người ngồi là ông Dương Nam Hải – lúc này cũng là CEO của Tập đoàn Tasmania & Partners. Bà Vũ Thị Mai Lan chuyển sang làm CEO, trong khi ông Trần Đức Huy cùng ông Trần Anh Bình làm thành viên HĐQT.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2020, bà Vũ Thị Hương Giang đã thay ông Dương Nam Hải làm chủ tịch HĐQT trong khi vẫn đang kiêm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tasmania & Partners.

Tập đoàn Tasmania & Partners thời gian qua hợp tác khá sâu với MBLand. Một ví dụ là mới đây hai bên đã hợp sức với nhau tại dự án khu đô thị phía Nam cây xăng dầu Việt Hưng tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Pháp nhân đại diện cho Tập đoàn Tasmania & Partners là Công ty Cổ phần Tasmania Bình Định.

Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy Tasmania Bình Định mới được thành lập hồi tháng 1/2021 với cổ đông chi phối là Tập đoàn Tasmania & Partners (sở hữu 51%). Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng đô thị Trường Thịnh HN nắm 43% và cá nhân Nguyễn Thị Kim Phượng nắm 6%. Người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT Lê Duẩn trong khi CEO là ông Nguyễn Tấn Bình, sinh năm 1977, người quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng…

Tin mới lên