Tài chính quốc tế

Bị bác gần hết yêu sách ở Biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ ‘kích động đối đầu trong khu vực’

(VNF) - Ngay sau khi Mỹ ra tuyên bố chính thức về lập trường của nước này ở Biển Đông, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Mỹ "phô trương sức mạnh, khuấy động căng thẳng và kích động đối đầu trong khu vực".

Bị bác gần hết yêu sách ở Biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ ‘kích động đối đầu trong khu vực’

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan Mỹ tập trận trên Biển Đông ngày 6/7. (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã có tuyên bố chính thức về lập trường của Mỹ “với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông”.

Tuyên bố nêu rõ: “Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhằm kiểm soát chúng. Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng họ".

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chính quyền nước này sẽ ủng hộ các đồng minh và đối tác ở khu vực Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của những nước này đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của các nước theo luật pháp quốc tế.

“Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển hydrocarbon (dầu mỏ) của các bên khác ở những vùng biển này, hoặc đơn phương thực hiện các hành động ấy, là phi pháp”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Cũng trong ngày 13/7, Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã ra tuyên bố cho rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật.

Tuyên bố cho rằng Trung Quốc đã không tuân thủ phán quyết của Toà trọng tài thường trực quốc tế (PCA) năm 2016, cũng không đưa ra cơ sở pháp lý nào cho yêu sách "đường chín đoạn" ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố điều đó vào năm 2009.

"Trung Quốc đã tìm cách cưỡng ép các nước láng giềng, tiến hành chiến dịch bồi đắp và quân sự hóa các thực thể và tiếp tục các hoạt động tại các vùng đặc quyền kinh tế của những nước khác. Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động của mình trong nhiều tháng qua trong khi thế giới đang tập trung đối phó với Covid-19", tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ cam kết duy trì luật pháp quốc tế; về hàng không và hàng hải cũng như hoạt động ở những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép; đồng thời ủng hộ các đối tác và tổ chức trong khu vực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông.

Ngay sau động thái cứng rắn này từ phía Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định việc Washington cáo buộc Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng là "hoàn toàn phi lý".

“Mỹ không phải là quốc gia có liên quan trực tiếp tới các tranh chấp. Tuy nhiên, họ liên tục can thiệp vào vấn đề Biển Đông", Đại sứ quán Trung Quốc nêu trong một tuyên bố được đăng trên trang web của họ ngày 14/7.

Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ “ dùng cái cớ duy trì sự ổn định để phô trương sức mạnh, khuấy động căng thẳng và kích động đối đầu trong khu vực".

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là "coi thường những nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, cố tình làm sai lệch sự thật và luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, phóng đại tình hình trong khu vực và cố gắng gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia khác".

Xem thêm >> Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm bãi Tư Chính

Tin mới lên