Tài chính quốc tế

Bị bắt để điều tra tham nhũng, cựu Tổng thống Peru dùng súng tự sát

(VNF) - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tử vong tại một bệnh viện ở Lima ngày 17/4, vài giờ sau khi ông dùng súng tự bắn vào đầu mình để tránh bị điều tra tham nhũng.

Bị bắt để điều tra tham nhũng, cựu Tổng thống Peru dùng súng tự sát

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia.

Ông Garcia là một trong chín người nhận lệnh bắt giữ ngày 16/4 vì cáo buộc liên quan đến những khoản tiền hối lộ từ Odebrecht, công ty có trụ sở ở Brazil và là một trong những công ty xây dựng lớn nhất khu vực Mỹ Latinh.

Công ty này từng thú nhận hồi năm 2016 rằng họ giành được các hợp đồng béo bở trong khu vực Mỹ Latinh nhờ hối lộ.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Carlos Moran, cảnh sát đã tới nhà ông Garcia vào khoảng 18h30 để thực hiện lệnh bắt. Vị cựu tổng thống đã nói với cảnh sát rằng ông cần gọi điện cho luật sư.

Cảnh sát đứng phía trước bệnh viện Casimiro Ulloa, nơi ông Garcia được đưa tới cấp cứu.

“Ông ấy bước vào phòng và đóng cửa lại. Trong vòng vài phút, một tiếng súng vang lên, cảnh sát phá cửa xông vào phòng và phát hiện ông Garcia đang ngồi với một vết thương trên đầu”, ông Moran nói.

Ông lập tức được chuyển tới bệnh viện Casimiro Ulloa. Truyền thông địa phương đưa tin cựu tổng thống Peru đã được phẫu thuật nhưng không qua khỏi.

Ngay sau đó, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã xác nhận về cái chết của Garcia trên mạng xã hội Twitter và gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Nhiều người dân Peru bày tỏ sự tiếc nuối khi vị cựu tổng thống qua đời.

"Đau buồn trước sự ra đi của cựu tổng thống Alan Garcia, tôi gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của ông ấy", ông Vizcarra viết.

Ông Garcia sinh ngày 23/5/1949 tại Lima. Ông theo học ngành luật và xã hội học và trở thành tổng thống trẻ nhất của Peru từ trước đến nay khi đắc cử vào năm 1985, khi ông 36 tuổi.

Ông Garcia giữ chức tổng thống Peru trong hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011. Là một nhà diễn thuyết giỏi, ông được một số người coi như "Kennedy của Mỹ Latinh".

Garcia là một trong 4 cựu lãnh đạo Peru bị điều tra vì dính líu tới các bê bối tham nhũng bên cạnh các cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski, Ollanta Humala và Alejandro Toledo.

Ông García là tổng thống trẻ nhất của Peru từ trước đến nay khi đắc cử lúc 36 tuổi.

Theo đài RT, cựu Tổng thống Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Oderecht để đổi lấy hợp đồng giao thông béo bở.

Cựu tổng thống này phủ nhận có hành động sai trái dính líu đến Odebrecht và cho rằng những rắc rối pháp lý mình gặp lại mang động cơ chính trị.

Trong dòng tweet gần đây nhất đăng hôm 16/4, ông Garcia nói "không có bằng chứng nào" chống lại ông, đồng thời khẳng định ông "không bao giờ bán rẻ bản thân".

Theo Reuters, ông Garcia đã từng đề nghị Uruguay cấp quy chế tị nạn cho ông sau khi tòa án cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Tuy nhiên, yêu cầu tị nạn bị từ chối.

Xem thêm >> Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên chuẩn bị tới Nga

Tin mới lên