Tài chính quốc tế

Bị ‘cấm cửa’, ông Trump kêu gọi các nước tẩy chay Twitter và Facebook

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước tẩy chay hai mạng xã hội lớn của Mỹ là Twitter và Facebook vì hạn chế tự do ngôn luận.

Bị ‘cấm cửa’, ông Trump kêu gọi các nước tẩy chay Twitter và Facebook

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước tẩy chay hai mạng xã hội lớn của Mỹ là Twitter và Facebook.

Trong tuyên đố phát ra ngày 8/6, vị cựu chủ nhân Nhà Trắng lên tiếng chúc mừng Nigeria đã chặn mạng xã hội Twitter và bày tỏ quan điểm rằng nhiều quốc gia nên noi gương nước này.

“Xin chúc mừng đất nước Nigeria, những người vừa chặn Twitter vì dám cấm tổng thống của họ. Nhiều quốc gia hơn nên cấm Twitter và Facebook vì không cho phép ngôn luận tự do và cởi mở - mọi tiếng nói phải được lắng nghe. Họ là ai để ra lệnh cái gì là tốt cái gì là xấu, nếu chính bản thân họ mới là ác nhân thật sự? Lẽ ra tôi phải làm điều đó khi còn là tổng thống, nhưng Zuckerberg đã liên tục gọi điện cho tôi và đến Nhà Trắng ăn tối để nói rằng tôi tuyệt vời như thế nào”, ông Trump nhấn mạnh. 

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Bộ Văn Hóa và Thông tin Nigeria ra thông báo "Chính phủ liên bang đã đình chỉ vô thời hạn các hoạt động của Twitter ở Nigeria". Lệnh cấm có hiệu lực sau khi Twitter xóa một đoạn tweet của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

Ông Alhaji Lai Mohammed, Bộ trưởng Thông tin và văn hóa Nigeria, cáo buộc Twitter dùng "tiêu chuẩn kép” và việc sử dụng mạng xã hội này có khả năng "làm suy yếu sự tồn vong của các công ty Nigeria".

Động thái của Chính phủ Nigeria đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ các nhóm nhân quyền, cho rằng việc cấm Twitter sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Nigeria.

Twitter hồi đầu tháng 1 cũng đã ra quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã viết các dòng trạng thái nhằm kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Quyết định này được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ. Không ít ý kiến phản bác cho rằng, Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

Không chỉ Twitter, các tài khoản của ông Trump cũng đã bị khóa trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch.

Facebook ngày 4/6 mới đây cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023, 2 năm kể từ khi ông lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.

Sau thời hạn trên, Facebook sẽ đánh giá liệu "rủi ro đối với an toàn của cộng đồng" có giảm xuống hay không để quyết định khôi phục tài khoản của ông Trump.

​Cựu Tổng thống Trump sau đó tuyên bố sẽ trả đũa Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg khi ông “trở lại Nhà Trắng”, dấu hiệu cho thấy ông có khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Xem thêm >> Mỹ lo ngại Dòng chảy phương Bắc 2 khiến quan hệ với Đức bị ‘nhiễm độc’

Tin mới lên