Tài chính quốc tế

Bị cáo buộc ‘đi đêm’ với quân đội Trung Quốc, Huawei nói gì?

(VNF) - Giám đốc pháp lý của Huawei Song Liuping khẳng định tập đoàn này không có bất kỳ dự án hợp tác nào với các cơ quan của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và không sản xuất riêng sản phẩm nào cho quân đội sử dụng.

Bị cáo buộc ‘đi đêm’ với quân đội Trung Quốc, Huawei nói gì?

Huawei trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

"Chúng tôi không có các dự án hợp tác với quân đội vì chúng tôi là một công ty chuyên về cung cấp hệ thống liên lạc và giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho mục đích dân sự. Chúng tôi cũng không làm riêng các giải pháp hay sản phẩm nào cho quân đội", Giám đốc pháp lý Song Liuping nói với CNBC trong bài phỏng vấn hôm nay (27/6).

Trước đó, phát ngôn viên Huawei Joe Kelly cũng từng khẳng định tập đoàn này không nắm được thông tin về việc nhân viên của họ đăng các báo cáo nghiên cứu trên danh nghĩa cá nhân, tuyên bố Huawei không có bất cứ mối quan hệ hợp tác nghiên cứu hoặc phát triển nào với các cơ quan liên quan đến PLA.

"Huawei chỉ phát triển và sản xuất những sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn dân sự trên toàn thế giới và không thiết kế cho mục đích quân sự”, người này nhấn mạnh.

Trong bài báo ngày 26/6, hãng tin Bloomberg cho biết các nhân viên của Huawei trong một thập kỷ qua đã cộng tác với một số cơ quan thuộc PLA trong ít nhất 10 dự án nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và liên lạc vô tuyến.

Nổi bật trong số này là dự án thu thập và phân loại các bình luận trên Internet để phục vụ công tác điều tra của Quân ủy Trung ương Trung Quốc và một dự án phân tích hình ảnh vệ tinh và tọa độ địa lý với Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc.

Huawei trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung, một phần trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường.

Tập đoàn viễn thông này đã nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei. Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 5 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và 70 thực thể vào một danh sách đen xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Ngay lập tức, một loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Qualcomm, Intel tuyên bố đã cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với Huawei.

Sau khi bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen, Huawei đã đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hãng giảm dự báo doanh thu giảm xuống mức 100 tỷ USD mỗi năm từ nay cho đến 2020, thấp hơn khoảng 30 tỷ USD so với mong đợi.

Xem thêm >> Ông Trump dọa áp thêm thuế Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với ông Tập Cận Bình

Tin mới lên