Tài chính quốc tế

Bị cáo buộc kích động biểu tình ở Pháp, Nga đáp trả đanh thép

(VNF) - Đáp trả những cáo buộc liên quan đến việc giật dây phong trào ‘biểu tình Áo vàng’ ở Pháp, Điện Kremlin khẳng định rằng Nga đã và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào và những lời cáo buộc là hoàn toàn vu khống.

Bị cáo buộc kích động biểu tình ở Pháp, Nga đáp trả đanh thép

Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11.

"Mọi cáo buộc Nga liên quan tới biểu tình đều là vu khống. Chúng tôi coi đó là vấn đề nội bộ của Pháp. Nga không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác do chúng tôi coi trọng việc phát triển quan hệ song phương với Paris và hai quốc gia đều nỗ lực để đạt mục tiêu này", TASS ngày 10/12 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Những tuyên bố này của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9/12 xác nhận Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh Quốc gia (SGDSN) của nước này đang tiến hành điều tra các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc “biểu tình Áo vàng” đang hoành hành ở Pháp.

Trước đó, tờ The Times trích dẫn một phân tích của công ty an ninh mạng New Knowledge nói rằng, hàng trăm tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến Nga đã được tìm thấy có nội dung kích động, và cổ súy các cuộc biểu tình Áo màu vàng bằng việc đăng hình ảnh những người biểu tình bị thương và tin nhắn liên quan đến tình trạng bất ổn của đất nước.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11, khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng xuống đường kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu, điều chỉnh chính sách kinh tế và thể hiện sự phản đối Tổng thống Macron. Họ cho rằng ông Macron không quan tâm tới người dân bình thường mà chỉ đem lại lợi ích cho giới giàu.

Hồi cuối tuần qua, khoảng 10.000 người đã tràn xuống đường phố Paris đập phá, đốt xe cộ và cướp bóc các cửa hàng, gây nên hỗn loạn. Trên cả nước, số người tham gia biểu tình lên tới con số 125.000, hơn 1.700 người đã bị bắt. Hồi tuần trước, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Cảnh sát phải dùng đến đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Trước sức ép của những người biểu tình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 11/12 mới đây đã đưa ra quyết định nhượng bộ, thừa nhận phần lớn sự tức giận của họ là "đúng đắn" và mọi người có "mối quan tâm chính đáng".

Ông Macron tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu và loại bỏ các loại thuế mới đối với lương hưu đồng thời đề xuất một số cải cách xã hội, bao gồm tăng mức lương tối thiểu thêm 100 euro (113 USD) một tháng bắt đầu vào tháng 1/2019 và hứa rằng lương làm thêm giờ sẽ không bị đánh thuế.

Xem thêm >> Nga đưa nhiều vận tải cơ đến Crimea sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

Tin mới lên