Đô thị

Bị cư dân tố đo thiếu diện tích nhà, HD Mon nói gì?

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon) cho biết sẽ đo đạc lại, “nếu phần diện tích nào chúng tôi đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán”.

Bị cư dân tố đo thiếu diện tích nhà, HD Mon nói gì?

Chủ đầu tư cho biết sẽ tiến hành đo đạc lại để xác định diện tích

Trả lời VietnamFinance về vụ việc cư dân HD Mon City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ, vì cho rằng nhà thiếu diện tích, HD Mon cho biết “Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị hướng dẫn cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư lên Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản. Ngày 6/8/2018, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đã có văn bản trả lời.”

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu...

Theo hồ sơ, bản vẽ mà chủ đầu tư HD Mon gửi đến Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thì "tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ".

HD Mon khẳng định sẽ đo đạc lại căn cứ trên văn bản hướng dẫn của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản. Nếu phần diện tích nào đo thiếu cho cư dân, HD Mon sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng; phần diện tích nào đo thừa cho cư dân thì chủ đầu tư sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán.

HD Mon cũng cho biết sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với cư dân để 2 bên có sự thống nhất và giải quyết dứt điểm vấn đề này.

HD Mon thông tin thêm: “Ngoài những hạng mục bắt buộc, HD Mon đã đầu tư thêm rất nhiều hạng mục ngoài hợp đồng lên tới hàng chục tỷ đồng mà không hề thu thêm của cư dân bất cứ một khoản thu nào”.

Những hạng mục bổ sung được đơn vị này liệt kê như: ốp nội thất tất cả các thang máy, thay đổi từ ổ cắm điện thường sang ổ cắm điện chống nước đối với một số loại ổ cắm trong căn hộ, bổ xung đèn gương trong nhà tắm, lắp đặt lam chắn giàn nóng điều hòa, trang thiết bị khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em và dụng cụ tập thể dục cho người già, hệ thống ghế ngồi cho các khuôn viên, thay đổi toàn bộ cây xanh trong khu đô thị từ cây xanh thông thường sang cây xanh quý hiếm...

Được biết trước đó, nhiều cư dân tại dự án Mon City (số 2 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn tố chủ đầu tư đo thiếu diện tích căn hộ. Cụ thể, sau khi nhận nhà, một số hộ dân đã thuê đơn vị đo đạc lại diện tích nhà và phát hiện bị thiếu hụt diện tích so với thông số đã ghi trong hợp đồng mua bán.

Theo phản ánh của các hộ, kết quả đo lại 14 căn hộ do cư dân thuê Công ty Cổ phần Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây Dựng Hà Nội (Công ty CDIC) thực hiện cho thấy toàn bộ đều bị hụt diện tích so với hợp đồng mua bán, từ 1 m2 đến 2,4 m2, trong khi đó, giá bán căn hộ ở dự án này trên 30 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, khi bàn giao căn hộ vào đầu năm 2018, chủ đầu tư đã không thực hiện nghĩa vụ đo đạc diện tích sử dụng thực tế dưới sự chứng kiến của người dân và yêu cầu khách hàng ký biên bản bàn giao và thanh lý hợp đồng.

Tin mới lên