Tài chính quốc tế

Bị EU cấm vận dầu, Nga tuyên bố nhanh chóng tìm kiếm khách hàng mới

(VNF) - Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt được thống nhất về lệnh cấm cục bộ đối với dầu thô nhập khẩu từ Nga, Moscow tuyên bố sẽ tìm khách hàng khác thay thế.

Bị EU cấm vận dầu, Nga tuyên bố nhanh chóng tìm kiếm khách hàng mới

Bị EU cấm vận dầu, Nga tuyên bố nhanh chóng tìm kiếm khách hàng mới.

Trong ngày họp thượng đỉnh đầu tiên (30/5), 27 nước thành viên EU đã thống nhất cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga ngay lập tức, tiến tới hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023.

Động thái mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng sẽ cắt đứt nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của Nga, gây áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự tại Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (31/5), Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Mikhail Ulyanov, cho biết Nga sẽ tìm kiếm các khách hàng mới ngay sau khi khối thương mại lớn nhất thế giới nhất trí áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu thô của nước này.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của các hãng theo dấu tàu biển và các cảng cho thấy trong tuần tính đến ngày 27/5, 34 tàu dầu đã chở 25 triệu thùng rời các cảng xuất khẩu của Nga. Tính trung bình, mỗi ngày Nga xuất đi 3,58 triệu thùng dầu, tăng 4% so với tuần trước đó và cũng là cao nhất kể từ cuối tháng 4.

Với việc dầu Nga chuyển hướng sau châu Á, tổng xuất khẩu dầu của Nga vì thế không chịu nhiều ảnh hưởng.  Việc phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Moscow và việc một số khách hàng châu Âu không muốn mua dầu Nga đã tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tăng cường mua dầu Nga với giá chiết khấu cao.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu của Refinitiv Eikon cho hay Ấn Độ đã nhận được 34 triệu thùng dầu chiết khấu cao của Nga kể từ tháng 2, gấp hơn 10 lần tổng sản lượng nhập khẩu từ Nga so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo, tính riêng trong tháng 5 này Ấn Độ đã nhận được 24 triệu thùng dầu thô Nga, tăng từ mức 7,2 triệu thùng trong tháng 4, và từ khoảng 3 triệu thùng trong tháng 3. Dự kiến, Ấn Độ sẽ nhận được khoảng 28 triệu thùng dầu Nga trong tháng 6.

Năm ngoái, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ trung bình chỉ đạt 960.000 thùng mỗi tháng, ít hơn gần 25 lần so với tổng sản lượng của tháng này.

Giới chức Ấn Độ cho biết sẽ tiếp tục mua dầu “với giá rẻ” của Nga vì việc dừng nhập khẩu đột ngột có thể làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên