Tài chính quốc tế

Bị EU cáo buộc ‘tống tiền’ bằng khí đốt, Nga lên tiếng đáp trả

(VNF) - Điện Kremlin khẳng định Nga đã và vẫn đang là nhà cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy cho người tiêu dùng đồng thời phủ nhận cáo buộc Nga sử dụng khí đốt "như một công cụ tống tiền".

Bị EU cáo buộc ‘tống tiền’ bằng khí đốt, Nga lên tiếng đáp trả

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Việc Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom mới đây xác nhận ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble đã vấp phải chiều chỉ trích từ các nước châu Âu.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (27/4), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng việc Gazprom đơn phương tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho khách hàng ở châu Âu là một nỗ lực nữa của Nga nhằm sử dụng khí đốt như một công cụ tống tiền.

“Điều này không chính đáng và không thể chấp nhận được, đồng thời một lần nữa cho thấy sự không đáng tin cậy của Nga với tư cách nhà cung cấp khí đốt”, bà Leyen nhấn mạnh thêm.

Người đứng đầu EC cũng khẳng định khối này đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Nga ngừng cung khí đốt và đang lên kế hoạch đáp trả.

Phản ứng trước cáo buộc của châu Âu, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng: “Đây không phải là hành động tống tiền, Nga đã và vẫn đang là nhà cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy cho người tiêu dùng và Nga vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng".

Ông nhắc lại rằng sở dĩ Nga tung ra sắc lệnh mới nhằm phản ứng trước các bước đi không thân thiện chưa từng có trong lĩnh vực kinh tế và tài chính của các nước phương Tây.

"Nhu cầu này được quyết định bởi thực tế là, như quý vị biết, một lượng khá lớn dự trữ ngoại hối của chúng tôi đã bị ‘đánh cắp’ và tất cả điều này đòi hỏi phải chuyển đổi sang hệ thống thanh toán mới. Do đó, không hề có hành vi tống tiền nào ở đây, phương thức thanh toán mới này đã được thông báo tới người mua. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo buộc này", ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa lên kế hoạch điện đàm về vấn đề khí đốt với các nhà lãnh đạo EU.

Việc Nga “khóa van” khí đốt tới Bulgaria và Ba Lan  là động thái mạnh tay đầu tiên của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Theo đó, tất cả các khoản thanh toán sẽ được xử lý bởi ngân hàng Gazprombank, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom. Người mua sẽ chuyển các khoản thanh toán vào tài khoản Gazprombank bằng ngoại tệ, sau đó ngân hàng sẽ chuyển đổi thành ruble và chuyển vào tài khoản ruble của người mua.

Dù vậy, nhiều nước châu Âu cho biết họ sẽ không tuân thủ theo yêu cầu của Nga bởi họ cho rằng sắc lệnh này đã vi phạm các điều khoản hợp đồng và lệnh trừng phạt của họ đối với Nga.

Xem thêm >> Giá khí đốt lại tăng dựng đứng sau động thái cứng rắn của Nga

Tin mới lên