Tài chính quốc tế

Bị EU trừng phạt vụ đầu độc chính trị gia đối lập, Nga nói sẽ đáp trả

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/10 đã thống nhất cấm vận 6 cá nhân và một thực thể của Nga liên quan nghi án chính trị gia phe đối lập Alexey Navalny bị đầu độc.

Bị EU trừng phạt vụ đầu độc chính trị gia đối lập, Nga nói sẽ đáp trả

Chính trị gia phe đối lập Nga Alexey Navalny bị ngã quỵ trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hồi tháng 8

Lệnh cấm vận được phê chuẩn theo đề xuất của Pháp và Đức hồi tuần trước, sau khi Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc xác nhận báo cáo của Đức, Pháp và Thụy Điển rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Novichok là chất độc thần kinh chết người đã bị cấm, từng được quân đội Liên Xô phát triển trong thập niên 1970 và 1980. Đây cũng là loại chất độc hóa học mà Anh từng cáo buộc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury (Anh) hồi năm 2018.

Theo AFP, các biện pháp trừng phạt đã được các ngoại trưởng ở Luxembourg thống nhất ngày 12/10, bao gồm lệnh hạn chế nhập cảnh hoặc đóng băng tài sản.

Những người bị trừng phạt sẽ không được công bố danh tính cho đến khi các biện pháp có hiệu lực pháp lý vào ngày 15/10 tới.

Phản ứng trước đòn trừng phạt của EU, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng. Tuy nhiên, ông Lavrov vẫn lưu ý rằng dù quan hệ giữa Nga và EU dường như không mấy lạc quan, song các lợi ích về kinh tế vẫn cần được bảo vệ.

Cũng trong ngày 14/10, Điện Kremlin tuyên bố Nga không thể chấp nhận cách hành xử của EU đối với nga liên quan đến vụ ông Navalny nghi bị đầu độc, đồng thời cho biết không thể duy trì đối thoại với EU bằng những nỗ lực của riêng Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga có thể phải đóng băng đối thoại với EU vì không hiểu cái mà ông gọi là "nhu cầu đối thoại tôn trọng lẫn nhau".

Ông Peskov nhấn mạnh Nga không phải là nước ngừng đối thoại với EU ở mọi cấp, nhưng Moscow không thể tha thứ cho cách mà EU đã đối xử với Nga trong vụ Navalny.

Trước đó, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, đã phải nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow ngày 20/8. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để điều trị.

Các trợ lý trong đội ngũ của ông cho biết chất độc thần kinh dùng để đầu độc ông Navalny được tìm thấy trong vỏ chai nước tại phòng khách sạn của ông này ở thành phố Tomsk, Siberia.

Theo thông tin đăng tải trên tài khoản Instagram của ông Navalny, một phòng thí nghiệm ở Đức đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok trên chai nước lấy từ khách sạn Tomsk. Sau đó một số phòng thí nghiệm khác của Pháp và Thụy Điển cũng tiến hành phân tích và xác nhận ông Navalny trúng độc thần kinh.

Xem thêm >> IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 vượt Singapore, Malaysia

Tin mới lên